อายุ 77 ก็ไม่หวั่น ป้าตุ่ม นักเคเบิ้ลสกีน้ำที่อายุมากที่สุดในไทย แข็งแรงจนวัยรุ่นยังยอมแพ้ สกีน้ำคือความสุข อย่าให้อายุมาหยุดเราได้

เจอกันครั้งแรกบอกตามตรงว่า ดูไม่ออกจริงๆ ว่า ป้าตุ่ม-บุญญานาท อินทรครรชิต คนนี้จะอายุ 77 ปีแล้ว ด้วยหน้าตาที่ยังสดใสอ่อนวัย บวกกับท่าทางการเดินที่คล่องตัวเสียจนต้องถามกันตรงๆ ต่อหน้าว่าอายุจริงๆ คือเท่าไหร่กันแน่

ป้าตุ่มยิ้มอย่างน่ารักถ่อมตัว พร้อมยืนยันกับเราว่า ตนอายุ 76 ย่าง 77 ปีแล้วจริงๆ ก่อนจะเล่าย้อนเรื่องราวการเข้าสู่วงการเคเบิ้ลสกีให้ฟังว่าเริ่มตั้งแต่ตอนที่เธออายุ 40 ปี

นักเคเบิ้ลสกี วัย 77

ตอนนี้ป้าอายุ 76 ปี ย่าง 77 ค่ะ อายุเท่านี้ น่าจะมีป้าคนเดียวในประเทศไทยที่ยังเล่นอยู่

ที่ป้าเล่นเรียกว่า เคเบิ้ลสกี ค่ะ จริงๆ เมื่อก่อนนี้ป้าตั้งใจไว้นะคะว่าจะเล่นให้ถึงอายุ 75 ปี พอ 75 แล้วเราก็เล่นให้ถึง 76 พอ 76 แล้วเราก็ไปถึง 80 เลยแล้วกัน (หัวเราะ)

ส่วนจุดเริ่มต้นที่ทำให้ป้ามาเล่นสกีน้ำคือ ตอนนั้นป้าอายุ 40 ปี ป้าไปบ้านญาติที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เขาก็เล่นสกีน้ำกัน มีเรือที่ใช้ลากสกีน้ำ ป้าก็ไปดูเขาเล่น แต่ป้าว่ายน้ำไม่แข็ง เราก็เลยไม่กล้าเล่นกับเขา

แต่เขาก็ยัดเยียดให้เราลองเล่นดู จนกระทั่งเราลงเล่น ตอนนั้นก็เล่นได้ พอคนมองก็รู้สึกว่ามันเท่

หลังจากนั้นป้าก็เล่นมาได้สัก 5 ปี แล้วก็มาเล่นแบบเคเบิ้ล เพราะค่าใช้จ่ายต่างๆ ถูกกว่าเล่นแบบใช้เรือ ป้าก็เล่นตามบึงแต่มีที่ติดใจอยู่ 2 ที่ คือ TWP Park ลำลูกกา และ ESC Park รังสิตค่ะ

ยากแต่ก็ทำได้

ป้าเล่นทริกได้ก็ถือว่าเล่นได้สุดยอดแล้วเหมือนกันค่ะ

เล่นทริกก็คือเล่นไม้เล็ก เป็นไม้เปล่าก็ได้ หรือไม้ที่มีบูทก็คือมีขาใส่ ก็เป็นไม้ที่ยากพอสมควร แต่เราก็เล่นไปได้นะคะ ตามจำนวนรอบที่เราต้องการ

แต่ถ้าจะให้ขึ้นแลมป์ก็กลัวหัวเข่าทรุด ท่าผาดโผนเราจะไม่เล่น มีอายุแล้วไม่ควรเล่นแบบนั้นค่ะ ป้าก็เซพตัวเอง เล่นให้เราสนุก แข็งแรงเท่านั้นเอง

จริงๆ การเริ่มเล่นสกีน้ำไม่ควรอายุเกิน 55 ปี เพราะเราจะยังออกตัวได้ ส่วนใจก็ต้องสู้เท่านั้นเอง อย่างเวลาออกตัวไปแล้วเราตกน้ำก็จะไม่สู้แล้ว ฉะนั้นสู้อย่างเดียวค่ะ ตกน้ำก็ไม่เป็นไร เอาใหม่ ตก 10 ทีก็ลุกมา 10 ที จนกว่าจะได้แล้วพอเราทำได้ เราก็จะดีใจและรู้สึกภูมิใจค่ะ

คนไม่เชื่อว่าเล่นเป็น

แต่ก่อนตอนที่ยังสาวกว่านี้ เคยมีคนถามป้าว่า จะลงน้ำกับเขาด้วยเหรอ ป้าเล่นเป็นเหรอ

ป้าเลยบอกเห็นเด็กเขาเล่นก็อยากเล่นบ้าง พอไปถึงป้าก็ออกตัว คาดก้น ต่อตัว เขาก็งงเลยว่าป้าเล่นเป็นนี่ เขาก็ขอโทษเราตอนหลัง บอกนึกว่าป้าเล่นไม่ได้

ทุกวันนี้ก็เหมือนกันค่ะ พวกลูกๆ หลานๆ ก็จะมองว่าคนแก่มาเล่นด้วยเหรอ เราก็เซอร์ไพร์สเขาว่าเราเล่นได้ (ยิ้ม)

ออกตัวแล้วทิ้งความทุกข์

เวลาที่เราโกรธใครมา เราทุกข์ใจอะไรมา เมื่อเราได้มาเล่นสกีน้ำ มันเหมือนได้อยู่กับปัจจุบันนะ

เวลาที่ออกตัวไปได้ เราต้องคอยระวังไม่ให้ตก ไปซ้ายหรือไปขวา ตรงไปไหม เล่นมากี่รอบแล้ว แค่นั้นแหละค่ะ มันทำให้เราลืมหมดเลยเรื่องที่ใครทำอะไรเรา หรือเราโมโหใครมา

มันทำให้เราเพลิดเพลินและมีความสุข

ขอบคุณสถานที่สัมภาษณ์ : ESC Park รังสิต

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน