พะเยา ชาวบ้านแห่ส่องเลข ตะพาบน้ำโบราณ อายุ 100 ปี วัดดังเชียงคำ เชื่อให้โชค เล็งกระดองเห็นเบอร์ชัด เตรียมนำเสี่ยงดวง หวังได้ลาภช่วงปีใหม่

29 ธ.ค. 66 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดนันตาราม ตำบลหย่วน อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา ได้มีพิพิธภัณฑ์ เก็บศิลปะวัตถุโบราณวัตถุ ไว้ภายในบริเวณวัด เป็นจำนวนมาก

แต่ที่ได้สร้างความแปลกตาแก่นักท่องเที่ยว และผู้คนทั่วไป ที่เข้ามาเที่ยวชม ภายในบริเวณวัด คือ ตู้กระจกตั้งสูง ภายในบริเวณพิพิธภัณฑ์ข้างใน มีตะพาบน้ำ หรือ ปลาผา ตัวขนาดใหญ่ ที่สต๊าฟไว้ ภายในตู้กระจก เพื่อให้นักท่องเที่ยว และผู้คนทั่วไปได้ชมและขอโชค

จากการสังเกตภายในตู้กระจก มีตะพาบน้ำสต๊าฟไว้ตัวขนาดใหญ่ มีหัวเท่ากำปั้น มือผู้ใหญ่ ลำตัวยาว ร่วม 2 ศอก กว้าง 1 ศอก มีสภาพครบสมบูรณ์ และมี ธนบัตร และเหรียญ ด้างบนตัว และ รอบๆตะพาบน้ำ

จากการสอบถาม ผู้ดูแลวัด ทราบว่า เป็นตะพาบน้ำโบราณ มีอายุ ร่วม 100 ปี ที่ทางวัด ได้เก็บไว้ ในพิพิธภัณฑ์ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชม ซึ่งก็เป็นความเชื่อของผู้ที่ชอบเสี่ยงทายโชคลาภ มักจะขอโชคลาภจากตะพาบน้ำ กันเป็นประจำ

โดยเฉพาะช่วงก่อนวันหวยออก ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างสังเกตุเห็นเลข ที่ติดบนกระดองตะพาบ พากันจดและจำ นำไปเสี่ยง เพื่อรับโชคช่วงปีใหม่นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน