อุทยานฯ เตือนใช้หนอนล่อนกหายากถ่ายรูป ทำเสี่ยงติดโรค ชี้ โทษอาญา!

อุทยานฯ เตือนใช้หนอนล่อนกหายากถ่ายรูป ทำเสี่ยงติดโรค ชี้ โทษอาญา!

เป็นเรื่องที่ต้องแจ้งเตือนนักท่องเที่ยวให้เกิดจิตสำนึก เวลาเดินทางไปท่อเที่ยวป่า โดย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้โพสต์ภาพและข้อความเพื่อจะเตือน ผู้ที่เข้าไปถ่ายภาพนก ว่า ไม่ควรนำหนอนไปล่อ เพราะแค่อยากถ่ายรูป เพราะอาจทำอันตรายต่อระบบนิเวศได้

โดยข้อความระบุว่า “เรื่อง ห้ามใช้เหยื่อล่อนกเพื่อถ่ายภาพในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ  ตามที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ตรวจพบว่า มีผู้ใช้ facebook รายหนึ่ง โพสต์ภาพถ่ายนก 3 ภาพ พร้อมข้อความว่า “นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน@เขาใหญ่ (ขอบคุณไกด์เอครับ)” และพบว่า นกในภาพ คือ นกแต้วแล้วสีน้ำเงิน (Pitta cyanea) เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำพวกนก ลำดับที่ 489

ลักษณะกำลังคาบหนอนอยู่ในปากเป็นจำนวนมาก หนอนเป็นหนอนที่พบได้ทั่วไปตามร้านขายอาหารนก และนกคาบหนอนดังกล่าวพร้อมกันจำนวนมาก ซึ่งลักษณะพฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ผิดธรรมชาติ จึงทำให้เชื่อได้ว่าเป็นการล่อสัตว์ป่าดังกล่าวมาเพื่อถ่ายภาพ

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวที่รักในธรรมชาติทุกท่าน ว่า การใช้เหยื่อล่อสัตว์ป่ามาเพื่อถ่ายภาพนั้น นอกจากจะเสี่ยงที่สัตว์ป่าจะติดโรคจากอาหารที่ไม่ได้มีอยู่ในธรรมชาติแล้ว ยังเป็นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของสัตว์ป่า ซึ่งจะส่งผลต่อการดำรงชีวิตของสัตว์ป่าด้วย อีกทั้งการกระทำดังกล่าว ยังผิดระเบียบกฎหมายต่าง ๆ ซึ่งมีโทษทางอาญาดังนี้

พระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504
?http://www.codi.or.th/…/…/Laws_environment_agriculture-6.pdf
พระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ.2535
?http://www.ubonzoo.com/law/law_wild2535.htm

ประกาศกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เรื่อง ห้ามกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวน เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมหรือทำอันตรายกับสัตว์ต่างๆทุกชนิดในอุทยานแห่งชาติ?http://web.krisdika.go.th/data/law/law2/%CD10/%CD10-2e-2558-a0005.pdf

ดังนั้นจึงขอความร่วมมือ นักท่องเที่ยวทุกท่าน ที่รักธรรมชาติ งดการกระทำดังกล่าวและช่วยบอกต่อ ให้นักท่องเที่ยวท่านอื่นทราบด้วย อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขอขอบคุณทุกท่านเป็นอย่างสูงค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้หื่นกลางห้าง! หนุ่มโรคจิตเข้าร้านมือถือดัง เปิดหนังโป๊ดูหน้าตาเฉย
บทความถัดไปนายกฯ คิกออฟ ร้านค้าใช้มือถือรับชำระค่าสินค้าจากบัตรคนจน