Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

เขินจิกหมอน! บุพเพสันนิวาสแผลงศร คู่รักชาวจีน เดินทางข้ามซีกโลกกว่าหมื่นกิโลมาพบกัน

18 มี.ค. 2561 - 14:42 น.

เว็บไซต์ข่าว เมโทร นำเสนอเรื่องราวน่ารักๆ ของคู่รักจากเมืองติดกันของประเทศจีนคู่หนึ่ง ที่พบรักกันในต่างแดน

หลิง ยู่ถิง วัย 28 ปี และโจว ค่านเฮิง วัย 27 ปี เติบโตมาในเมืองติดกันที่ประเทศจีน แต่พวกเขาทั้งคู่ก็มีเหตุต้องเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมากว่า 5,500 ไมล์ หรือราว 8,800 กิโลเมตร จากจีนมาสก็อตแลนด์เหมือนกัน จนได้พบกัน

Picture: University of Dundee / SWNS

ยู่ถิง และค่านเฮิง พบกันในการศึกษาต่อปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยดันดี ในคณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ จนแต่งงานกันที่สกอตแลนด์

“ฉันไม่คิดว่าจะเจอกับสามีที่ห้องแล็บในมหาวิทยาลัยดันดี มันเหมือนโชคชะตา บางครั้งเรื่องแบบนี้มันก็เกิดขึ้นได้ ถ้าฉันไม่เรียนปริญญาเอก ฉันคงไม่พบกับเขา มันเป็นเรื่องที่ลิขิตมาแล้ว” ยู่ถิงเล่าถึงเรื่องราวที่เป็นเหมือนพรหมลิขิต

Picture: University of Dundee / SWNS

เรื่องราวของทั้งคู่จะไม่ใช่รักแรกพบ พวกเขาใช้เวลาเรียนรู้กัน1ปีก่อนจะเริ่มออกเดต หลังจากการประชุมครั้งแรกของคลาสเรียนในปี 2015

เมื่อคบกันได้ประมาณ 1 ปีพวกเขาก็หมั้นกัน ก่อนแต่งงานกันในเมืองเดียวกับที่พบกันครั้งแรก

ในพิธีแต่งงาน ค่านเฮิงสวมกระโปรงพับจีบลายสก็อตตามแบบนิยมของชุดเจ้าบ่าวที่สกอตแลนด์ รวมถึงทำพิธี 'เซลติก แฮนฟาสติ้ง' ที่ผูกข้อมือของคู่แต่งงานไว้ด้วยกันแทนคำมั่นสัญญา

Picture: University of Dundee / SWNS

ฝ่ายชายกล่าวว่า “พวกเราอยู่ที่สกอตแลนด์ เลยอยากทำอะไรให้กลมกลืนกับวัฒนธรรมของที่นี่ ผู้คนที่นี่นิสัยดี และเป็นมิตรมาก แล้วเมืองก็สวยมากด้วย โดยเฉพาะเวลาที่คุณยืนอยู่ที่หน้าคณะนิติฯ ในมหาวิทยาลัยดันดีในตอนกลางคืน แล้วมองลงไปที่วิวแสงไฟในเมือง ผมชอบไปถ่ายภาพที่นั่นมาก บางครั้งเราสองคนก็ขับรถไปดูฝนดาวตกด้วยกัน”

แต่ทั้งคู่ก็เสียใจที่ยังไม่มีเวลาบินไปฮันนีมูนด้วยกันในเร็วๆ นี้ พวกเขาใช้ชีวิตแต่งงานในปีแรกโดยแยกกัน เนื่องจากค่านเฮิงต้องเดินทางไปในโครงการแลกเปลี่ยนที่ประเทศสหรัญอเมริกาเป็นเวลา 1 ปี ที่มหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิล

ขณะที่ยู่ถิงก็บอกว่า เธอไม่ได้มีความกังวลกับเรื่องนั้น เพราะคงยุ่งกับงานมากๆ เหมือนกัน คงทำให้ 1 ปีแรกรู้สึกผ่านไปเร็วขึ้น

ดังที่ภาษิตจีนว่าไว้ "การห่างกันในช่วงสั้นๆ จะทำให้ชีวิตของคู่แต่งงานใหม่ดำเนินไปได้อย่างน่าตื่นเต้น"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เขินจิกหมอน! บุพเพสันนิวาสแผลงศร คู่รักชาวจีน เดินทางข้ามซีกโลกกว่าหมื่นกิโลมาพบกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง