หนังสือ … ‘พระญี่ปุ่นบอกว่าโกรธคือโง่ โมโหทำไมโยม’
ผู้เขียน … สำนักพิมพ์โคดันชะ ผู้แปล … จิตรลดา มีเสมา
จัดพิมพ์โดย … สำนักพิมพ์ NAMI ราคา … 225 บาท
ในยุคที่ทุกคนต้องวิ่งไล่ตามความสําเร็จ แข่งขันกับเวลา และเผชิญกับแรงกดดันมากมาย
ในวันที่คุณรู้สึก “ไม่ไหวแล้ว” เพียงหยุดพักแล้วเปิดใจฟัง คำสอนอันอ่อนโยนของพระญี่ปุ่น ที่เข้าใจความทุกข์ ความกังวล และความวุ่นวายใจเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้นในทุกวัน
พุทธศาสนาเป็นศาสนาที่สอนให้มนุษย์เข้าใจความทุกข์และความเศร้าหมองของตนมากว่า 2,500 ปีแล้ว หลักธรรมคำสอนของพระสงฆ์ซึ่งเป็นสาวกของพระพุทธเจ้าจึงเปี่ยมไปด้วยปัญญาที่เรานำไปปรับใช้ในชีวิตได้อย่างหลากหลาย

หนังสือเล่มนี้ นำเสนอมุมมองใหม่ผ่านสายตาของพระญี่ปุ่น ที่จะช่วยให้คุณหาคำตอบสำหรับปัญหาที่หลายคนเผชิญ การพูดคุยถึงความยุ่งยากใจในชีวิตประจำวัน เรื่องความสัมพันธ์ของเพื่อนในห้องเรียน เพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน หรือความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว ความยุ่งเหยิง ความวุ่นวายใจที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์กับบุคคลรอบตัว ซึ่งเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็สร้างความรำคาญใจได้ทุกวัน
หนังสือ “พระญี่ปุ่นบอกว่าโกรธคือโง่ โมโหทำไมโยม” รวบรวมคำสอน 35 ข้อจากภิกษุและภิกษุณีชาวญี่ปุ่น 10 รูปจาก 8 นิกาย ทุกท่านล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวด้านการแสดงธรรม ทั้งยังหยิบยกหลักธรรมคำสอนมาอธิบายให้เข้าใจง่ายและตรงตามความทุกข์ในแต่ละสถานการณ์ของคนทั่วไป
จัดการกับความโกรธที่ทําลายความสัมพันธ์ หยุดการแสวงหาการยอมรับจากผู้อื่น หาความหมายของชีวิตเมื่อรู้สึกหลงทาง ปล่อยวางอดีตที่ยังคงหลอกหลอน ยอมรับตัวเองในแบบที่เราเป็น
“ความทุกข์เกิดจากการยึดติด แต่ความสุขเกิดจากการปล่อยวาง” นี่ไม่ใช่ตำราธรรมะที่ซับซ้อน แต่คือบทสนทนาที่อบอุ่น อ่อนโยน และจริงใจ ที่จะค่อยคลายปมในใจทีละน้อย และอาจทําให้คุณมองเห็นแสงเล็กๆ ของความสุขในวันที่ชีวิตดูหนักอึ้ง ภูมิปัญญา 2,500 ปีแห่งพระพุทธศาสนา พร้อมนำทางคุณสู่ชีวิตที่สงบและมีความสุข
หนังสือที่ถ่ายทอดจากรายการดังของ NHK สู่งานเขียนอันอบอุ่นหัวใจ ว่าด้วย 5 เรื่องกลุ้มใจในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นความหงุดหงิด, ความอยากได้รับการยอมรับ, อดีตที่ลืมไม่ลง, ความหมายของการมีชีวิตอยู่ หรือ ความกังวลเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก
เพียงแค่ลองฟังเสียงธรรมะที่ไม่ยากเกินเข้าใจ คุณอาจพบคำตอบที่ใจคุณเฝ้าหามานาน
••‘ตำราดูพระและวินัยของภิกษุ’เผยแผ่แก่ปัญญาชน••
••ชวนให้เรากลับมาคิดในเรื่องใกล้ตัว‘ใช่ว่าไม่คิด’••
“… บัณฑิตไม่ประกอบความชั่ว เพราะเห็นแก่ความสุขส่วนตัว …” คติธรรม สมเด็จพระพุทธโฆษาจารย์ (ป.อ.ปยุตโต) วัดญาณเวศกวัน
…• เริ่มต้นคอลัมน์ในสัปดาห์นี้ ขอแนะนำหนังสือดีจากสำนักพิมพ์ธรรมสภา นำเสนอ “ตำราดูพระและวินัยของภิกษุ” ผู้เขียน : พระธรรมโกศาจารย์ (พุทธทาสภิกขุ) … คัดลอกคำแปลมาจากหนังสือ “ขุมทรัพย์จากพระโอษฐ์” ของคณะธรรมทาน เปลี่ยนคำยากบางคำที่สามัญชนไม่เข้าใจ ให้เป็นคำง่ายๆ แล้วจัดพิมพ์เผยแผ่แก่ปัญญาชน เพื่อปกป้องและฟื้นฟูพระพุทธศาสนา ตามพระราชประสงค์ขององค์พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

อย่างไรก็ตาม เชื่อแน่ว่าหนังสือเล่มนี้ จะเป็นที่ถูกใจของสาธุชน ที่มีเจตนาดีต่อพระพุทธศาสนา และคงจะได้รับการสนับสนุนจากภิกษุผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ เพราะหนังสือเล่มนี้ ไม่แต่จะทำให้นักบวชที่ชั่วๆ ตายแล้วไปตกนรก แต่ยังช่วยให้ภิกษุที่ดีๆ ได้บรรลุมรรคผลนิพพานง่ายขึ้นอีกด้วย ท่านผู้ใดใช้หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือในการประพฤติพรหมจรรย์แล้ว การบวชของท่านก็จะได้บุญกุศลอันมหาศาลอย่างแน่นอน ราคา 50 บาท
…• “ใช่ว่าไม่คิด” ผู้เขียน : Yellow Man … หนังสือเล่มนี้ เป็นการผสมผสานกันระหว่างบทสนทนาของผู้เขียนกับความรู้สึกต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในใจ ให้เห็นมุมมองในการแก้ปัญหาชีวิต ที่ผู้เขียนได้ประสบพบเจอในระหว่างการเดินทางไปที่ต่างๆ รวมทั้งการสมมุติให้สิ่งของและสัตว์รอบตัวสามารถพูดคุยสนทนาได้ด้วย สลับคั่นด้วยคำคมผ่านกลอนเปล่าที่แฝงความหมายลึกซึ้งกินใจ ทะลุทะลวงเข้าถึงใจผู้อ่าน เป็นเรื่องราวกระตุ้นต่อมคิด ทั้งคิดใหม่ คิดต่าง คิดสร้างสรรค์ อ่านไปยิ้มไป อ่านไปอัศจรรย์ใจไปในเวลาเดียวกัน

คำว่า ใช่ว่า…ไม่คิด ต้องการบอกว่า เนื้อหาหนังสือเล่มนี้ ผ่านการกลั่นกรองมาแล้วอย่างดี และเป็นข้อความที่อยากให้โลกหันกลับมามองมุมมองเล็กๆ ที่รักโลก ให้กำลังใจผู้อ่าน และต้องการให้โลกสวยงาม ใช่ว่าไม่คิด ชวนให้เรากลับมาคิดในเรื่องใกล้ตัว ไกลตัว และในตัว ลองอ่านดูเถิดแล้วจะพบว่า ใช่ว่าไม่คิด กระตุ้นต่อมคิดได้ดีจริง สำนักพิมพ์ทูเดย์ จัดพิมพ์ ราคา 215 บาท
…• “Happy Love” ผู้เขียน : ราช รามัญ … ความกรุณาแห่งหัวใจ เป็นพื้นฐานสำคัญในการบ่มเพาะเมล็ดพันธ์ุที่มีชื่อว่า ความรัก เมื่อรักแล้วควรรักให้เป็น อย่ารักด้วยสมองที่คิดวางแผน เพราะนั่นไม่ใช่ความรักที่แท้จริง มุมมองเรื่องของความรัก เรามักจะได้ยินออกมาจากปากของนักจิตวิทยามากกว่าบุคคลที่เป็นนักบวช โดยเฉพาะนักบวชในสายพุทธศาสนา

แต่หนังสือเล่มนี้ กลับมีความแตกต่างจากหนังสือเล่มอื่นๆ ด้วยการเอาแนวคิดและตรรกะในทางโลกแห่งจิตวิญญาณ ที่ไร้ซึ่งกรอบของความเป็นศาสนามาเป็นตัวตั้ง เพื่อนำเสนอเรื่องราวของความรัก ซึ่ง “ราช รามัญ” ผู้เขียน ได้รวบรวมจากคำพูดขององค์ทะไลลามะที่ 14 เมื่อครั้นที่ตัวผู้เขียนไปอยู่ที่ประเทศอินเดียเอามาร้อยเรียงเขียนลำดับความให้เหมาะสมแก่กาลสมัย สำนักพิมพ์ Mass Publishing จัดพิมพ์ ราคา 166 บาท

…• “คลิกชีวิตดีๆ ด้วยสมาธิ” ผู้เขียน : นาน สถิต … สมาธิ ไม่ใช่เรื่องของคนแก่ แต่เป็นเรื่องของคนทุกวัยที่ใส่ใจเพิ่มพื้นที่ความสุขให้กับชีวิต สมาธิไม่ใช่ว่าต้องฝึกกันอย่างเอาเป็นเอาตาย ไม่ต้องขังตัวเองให้อยู่ในกรอบ ไม่ได้มีแต่กฏข้อห้ามจุกจิก สมาธิ…เป็นแสงส่องสว่าง ให้เราได้มองเห็นความงามของชีวิต เห็นคุณค่าของเราเอง ท่ามกลางสรรพสิ่ง ให้เราได้รู้จักแบ่งปัน…ให้เราได้เป็นสุข… ที่ได้รู้ว่าเกิดมาเพื่ออะไร… สำนักพิมพ์ Book Maker จัดพิมพ์ ราคา 145 บาท
…• แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า
คนข่าวธรรมะ
[email protected]