แล้วก็ไม่ผิดคาด สำหรับคดีมือปืนอาวุธสงคราม พร้อมรถราชการกอ.รมน. ยิงถล่มใส่ นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ สส.นราธิวาส พรรคประชาชาติ ซึ่งจู่ๆ ก็เงียบหายไปดื้อๆ

จนกระทั่งพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง หัวหน้าพรรคประชาชาติ และสส.กมลศักดิ์ เหยื่อล่าชีวิต ต้องออกมาถามความคืบหน้าทางคดี เป็นระยะๆ!

เพราะคดีที่เหมือนเดินหน้าไปได้ด้วยดี

จับกุมทีมปฏิบัติการสังหารได้ 5 คน

ต่อมาจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดที่นอกเหนือจากทีมปฏิบัติการได้อีก 2 ราย เป็นผู้จัดหาอาวุธและรถกอ.รมน.ใช้ในการกระทำความผิด

แต่พอได้ 7 ผู้ต้องหาแล้ว คดีก็เริ่มอืด ไปไม่ถึงผู้ติดต่อจ้างวานและผู้บงการเสียที!?!

มีการตั้งข้อสังเกตว่า ผู้ต้องหารายที่ 6 และ 7 นั้น เป็นข้าราชการในปัจจุบัน

เป็นนายทหารเรือ ยศนาวาเอกและนาวาตรี

2 นายทหารเข้ามอบตัวและรับทราบข้อหา ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม แล้วหลังจากนั้นคดีนี้ก็สะดุดหยุดนิ่ง!!

จนกระทั่งปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พ.ต.อ.ทวี และนายกมลศักดิ์ เข้าร้องเรียนต่อคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ ของสภา ให้ช่วยเร่งรัด ทวงถามคดี

โดยย้ำว่าคดีนี้ไม่ใช่แค่เรื่องส่วนตัวของสส. แต่เป็นภาพรวมของการแก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ทั้งหมด!

การต้องพึ่งกรรมาธิการสภา แสดงว่าคดีเริ่มไม่คืบหน้า ดำเนินคดีแค่ 5 ผู้ต้องหาชุดปฏิบัติการ และ 2 นายทหารในราชการ ในฐานะผู้ร่วมสนับสนุน

จาก 7 ผู้ต้องหาดังกล่าว น่าคิดว่า แล้วใครคือผู้บงการ ใครคือผู้จ้างวาน

คดีอาชญากรรมรุนแรง ไล่ล่าชีวิตสส.ที่มาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน จะจับกุมแค่ทีมลงมือยิง และผู้สนับสนุน แต่ไม่มีคนบงการได้หรือ!?!

คาดเดาได้ไม่ยากว่า เพราะการสืบสวนสอบสวนและจับกุมผู้ต้องหา เริ่มจาก 5 รายที่เป็นชุดลงมือยิง ซึ่งก็เต็มไปด้วยอดีตนาวิกโยธิน อดีตทหารพราน

จากนั้น ถูกกดดันจากสส.เหยื่อปืน ซึ่งหาพยานหลักฐานมาแจ้งจับ นาวาเอกและนาวาตรี จนตำรวจต้องดำเนินคดีกับ 2 ทหารในราชการ

แต่เมื่อมาเจอคนมีสีในราชการ ก็เดาได้ว่า ตำรวจที่ทำคดีจะต้องเจอตอ แล้วคดีก็จะหยุดนิ่ง

เหมือนอีกหลายๆ คดี พอสืบสวนสอบสวนไปถึงคนมีสีในราชการ เป็นอันคดีต้องสะดุดไม่คืบหน้า!?

แต่คำถามคือ เราจะมีความยุติธรรมอย่างแท้จริงหรือไม่

ถ้าการสืบสวนสอบสวนต้องชะลอ เพราะไปถึงคนมีสีในราชการ ราชการกอ.รมน. ราชการกองทัพ คงไม่ถูกต้องชอบธรรมแน่ๆ

อย่าลืมว่าฝ่ายผู้เสียหาย มีอดีตมือทำคดีของกองปราบฯ พ.ต.อ.ทวี เช่นนี้แล้ว การไล่จี้ไล่กดดัน ไม่มีแผ่วแน่!?!

วงค์ ตาวัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน