คาดเฟดขึ้นดอก 0.25%

คาดเฟดขึ้นดอก 0.25%

คาดเฟดขึ้นดอก 0.25%

วงล้อเศรษฐกิจ

บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด

คาดเฟดขึ้นดอก 0.25% – คาดว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% จากระดับ 1.75-2.00% เป็น 2.00-2.25% ในวันที่ 25-26 ก.ย. 2561 รวมทั้งประกาศเพิ่มระดับการลดขนาดงบดุลไปที่ระดับสูงสุดที่ 5 หมื่นล้านดอลลาร์/เดือน ในการประชุมนโยบายการเงินรอบที่หกของปีนี้ โดยมีปัจจัยสนับสนุนดังนี้

การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง โดยเศรษฐกิจสหรัฐ เติบโต 4.2% QoQ. SAAR ในไตรมาส 2/61 ซึ่งเป็นระดับการขยายตัวที่สูงสุดในรอบ 4 ปี และเป็นการเติบโตที่สูงกว่าระดับศักยภาพค่อนข้างมาก นอกจากนี้ หากพิจารณาเครื่องชี้ภาคเศรษฐกิจของสหรัฐ ในไตรมาส 3/61 ไม่ว่าจะเป็นภาคการผลิต และตลาดแรงงานจะพบว่ามุมมองของการขยายตัวของภาคการผลิตของสหรัฐ ยังคงสดใส

พัฒนาการของอัตราเงินเฟ้อของสหรัฐ สอดคล้องกับ เป้าหมายเงินเฟ้อของเฟด ขณะที่การเก็บภาษีนำเข้าจากจีนของสหรัฐ อาจจะกดดันแรงกดดันเงินเฟ้อในระยะต่อไป

ประเด็นเรื่องสงครามการค้าที่ยกระดับรุนแรงขึ้น อาจเพิ่มความเสี่ยงให้เศรษฐกิจสหรัฐ แต่ไม่น่าจะปรับเปลี่ยนมุมมองต่อการประเมินภาพรวมการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ ของเฟดในปีนี้ โดยมองว่ายังมีโอกาสที่เฟดจะ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้

สำหรับผลกระทบต่อไทย คงต้องยอมรับว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดอาจเพิ่มแรงกดดันให้ประเทศในตลาดเกิดใหม่ที่มีพื้นฐานเศรษฐกิจต่างประเทศอ่อนแอ อาจจะ ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตาม เพื่อลดผลกระทบของ การไหลออกของเงินทุน

อย่างไรก็ดี ในส่วนของประเทศไทยแรงกดดันต่อ การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยยังอยู่ในระดับที่ต่ำเทียบกับกลุ่มประเทศในตลาดเกิดใหม่ เนื่องจากประเทศไทยมีพื้นฐานเศรษฐกิจต่างประเทศแข็งแกร่ง โดยมีระดับทุนสำรอง ในระดับสูง และมีการพึ่งพาเงินทุนจากต่างประเทศไม่มาก

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ต้องจับตา คงหนีไม่พ้นความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายที่อาจจะส่งผลให้ค่าเงินบาทมีความผันผวนตาม

บทความก่อนหน้านี้ทั่วไทยวันนี้หนักแน่! กรมอุตุฯ เตือนฝนถล่ม 49จว. อีสาน-ใต้อ่วม ซัดกรุงร้อยละ60
บทความถัดไปรมต.กับตำแหน่งพรรคการเมือง / ปัญหาขยะในกระบี่ / ขอเพิ่มเบี้ยคนสูงวัยด้วย