นายกฯบ่นเบื่อไม่ได้/ผลพวงจากนโยบายรัฐบาลเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ บ.ก.ตอบจดหมาย

นายกฯบ่นเบื่อไม่ได้

เรียน บ.ก.

บ.ก.ตอบจดหมาย – นายกฯเบื่อพวกให้ความเห็นที่เสนอแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ข้าพเจ้าก็ขอแสดงความเห็นว่า ทำไมนายกฯต้องเบื่อความเห็นของผู้คนที่เสนอวิธีการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ก็เพราะว่าผลงานของทุกรัฐบาลที่ผ่านมารวมทั้งผลงานของลุงตู่ ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากได้

การเปิดใจรับความเห็นต่างๆ แล้วนำมาประมวลหาวิธีแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในอนาคตน่าจะเป็นประโยชน์กับประเทศชาติ มากกว่าความเห็นของคณะทำงานและคณะที่ปรึกษาเงินเดือนแพงๆ ที่ผลงานไม่เข้าตาประชาชน ความเห็นของประชาชนเป็นเสียงสะท้อนที่ผู้นำสมควรต้องรับฟัง

และก็ต้องมีความอดทนมากกว่านี้ เพราะเป็นความเดือดร้อนของประชาชนจริงๆ แม้ว่าความเห็นของประชาชนที่สะท้อนกลับมานั้นอาจจะใช้ได้บ้างใช้ไม่ได้บ้างก็ตาม แต่การบริหารแบบบนลงล่างอย่างเดียวก็ใช่จะถูกต้องเสมอ

นับถือ

หนูไข่เจียว

ตอบ หนูไข่เจียว

แค่หลักคิดสั้นๆ ที่คุณนำเสนอมานี้ ถ้านายกฯได้นั่งอ่านอย่างเข้าใจ ก็ช่วยให้เป็นนักบริหารงานที่ดีได้ทันที เพราะผู้นำต้องหูตาเปิดกว้าง อดทนกับความเห็นที่หลากหลายของประชาชน

 

ค้านโครงการรับยาใกล้บ้าน

เรียน บ.ก.ข่าวสด

กรณีโครงการรับยาใกล้บ้านผ่านร้านขายยาคุณภาพ สำหรับผู้ป่วยสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เริ่มในผู้ป่วย 4 กลุ่มโรค คือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง จิตเวช และหอบหืด จึงขอถามว่า

1.ในเมื่อไปโรงพยาบาลแล้ว หาคุณหมอเสร็จรอรับยาเลยไม่ดีกว่าหรือ?

2.ทั้งเบาหวาน ความดัน จิตเวช โรคเหล่านี้อย่าเผลอเด็ดขาดต้องไปหาหมอเจาะเลือดตรวจไขมันตลอด กินของแสลงเข้าไปคำเดียวอาการก็กำเริบ จะรับยาโดยไม่พบแพทย์ไม่เห็นด้วย เช่นเดียวกับจิตเวช พูดผิดหูคำเดียว อาจเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตได้

3.มีค่าใช้จ่ายให้กับร้านขายยาที่ให้บริการจ่ายยาหรือไม่ (ภาครัฐจ่ายให้ร้านขายยา) ถ้ามีเหตุใดต้องทำสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

4.ถ้าไปรับยาที่สาธารณสุข อนามัย ดูจะง่ายกว่า

ด้วยความเคารพ

กุลชาติ

ตอบ คุณกุลชาติ

ไอเดียของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขในกรณีนี้ นำเสนอเป้าหมายว่า เพื่อแก้ปัญหา รอคิวรับยานานเกินไป และลดความแออัดในการใช้บริการ โรงพยาบาล แต่ถ้าต้องการไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์ก็สามารถทำได้ ถือเป็นทางเลือก ส่วนความเห็นของคุณก็เป็นรายละเอียดอีกด้าน หวังว่ารัฐมนตรีจะนำไปพิจารณาประกอบด้วย

 

ผลพวงจากนโยบายรัฐบาลเอง

เรียน บ.ก.

ขอนำคำพูดของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯมาฉายซ้ำว่า ไปไหนก็มีแต่คนขอเงิน ผมก็อยากบอกว่าก็เป็นเพราะผลพวงจากการโปรยทาน ทำให้ลูกอีช่างขอเต็มบ้านเมือง ดังนั้นต้องยุติประชานิยม หันมาใช้ทางสายกลาง ใช้แต่พอดี พอเพียง ไม่ขาดไม่เกิน ก็จะแบ่งปันกันอย่างไร้ความขัดแย้ง

ถ้าจะยอมให้ทุกฝ่ายได้อย่างประสงค์ก็เป็นไปไม่ได้ เช่นมอเตอร์ไซค์ขอถนนส่วนตัว สิบล้อก็ขอถนนส่วนตัวบ้าง คำถามก็คือ แล้วจะเอาถนนมาจากไหน รื้อบ้านคนข้างถนนหรือ

ตาสายธรรม

ตอบ คุณตาสายธรรม

นั่นสิ นโยบายของรัฐบาลนั่นเองที่แจกแหลก แล้วจะมาบ่นถึงผลพวงของสิ่งที่กระทำลงไปเองได้อย่างไร

อ่านข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน