ระหว่างวันที่ 19-21 พ.ค.นี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดนัดให้สมาชิกวุฒิสภาจำนวน 54 คน ที่ถูกออกหมายเรียกล็อตแรกให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาและชี้แจงข้อกล่าวหา
แบ่งเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรกล้วนแต่เป็นผู้มีชื่อเสียง อาทิ นายมงคล สุระสัจจะ ประธานวุฒิสภา พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธาน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงสี อดีตผู้ว่าฯ อ่างทอง และนายอลงกต วรกี เป็นต้น
ขณะที่พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ประธานคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ การป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ และการเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา แกนนำคนสำคัญที่ออกมาเคลื่อนไหวตอบโต้คดีนี้ มีคิวอยู่ในกลุ่มที่ 2
น่ายินดีที่พล.อ.เกรียงไกรประกาศชัดแล้วไม่ปิดวาจา ยืนยันไปรับทราบข้อกล่าวหาตามวันและเวลา และจะต่อสู้ข้อกล่าวหาตามข้อเท็จจริง
พร้อมจะเข้ารับการตรวจสอบตามกระบวนการ ซึ่งสว.ที่ถูกออกหมายสมควรดูเป็นตัวอย่าง
ขณะเดียวกัน สำนักงานกกต.ได้เผยแพร่การพิจารณาคำร้อง สำนวนเรื่องคัดค้านการเลือกสว.รวมทั้งสิ้น 585 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 391 เรื่อง แบ่งเป็นการพิจารณาคำร้อง 240 เรื่อง สั่งไม่รับ 109 เรื่อง สั่งยกคำร้องและสั่งยุติเรื่อง 129 เรื่อง และสั่งนับคะแนนใหม่ 2 เรื่อง
วินิจฉัยชี้ขาดสำนวนแล้ว 151 สำนวน ยกคำร้อง 127 สำนวน ระงับสิทธิ์ 2 สำนวน ดำเนินคดีอาญา 10 สำนวนและยื่นคำร้องต่อศาล 12 สำนวน
ส่วนคดีฟอกเงินและอั้งยี่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษนั้น ก็มีความคืบหน้าขึ้นเรื่อยๆ
ล่าสุด โฆษกดีเอสไอแถลงว่าตามรายงานการสืบสวนสอบสวนพบว่ามีกลุ่มเป้าหมายเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในเรื่องของเส้นทางการเงิน หรือเป็นบุคคลที่มีเหตุอันควรสงสัยจำนวนประมาณ 1,200 ราย
ทั้งหมดล้วนเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องในขบวนการ ซึ่งมาจากพยานหลักฐานเส้นทางการเงิน ตามที่พนักงานสอบสวนมีเหตุอันควรสงสัย โดยเตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำแล้ว
คดีฮั้วเลือกสว.เป็นเรื่องใหญ่มาก จับตาทั้งประเทศ ขณะเดียวกันก็มีขบวนการจ้องล้ม ประวิงเวลา ซึ่งไม่น่าจะต้านทานข้อมูล พยาน และหลักฐานที่ชัดแจ้งทั้งหมดได้!!!
เภรี กุลาธรรม