FootNote:ทุบกล่องดวงใจ รวมไทยสร้างชาติ แผนโค่น ประยุทธ์ ของ “เพื่อไทย”

ทำไมผลสะเทือนจาก “นิด้าโพล” ในพื้นที่นครศรีธรรมราชและในพื้นที่ชลบุรี จึงนำไปสู่แนวโน้มและความมั่นใจในทางการเมือง การเลือกตั้ง

เพราะว่านครศรีธรรมราช เป็นพื้นที่ในความยึดครองของพรรคประชาธิปัตย์ เป็นที่หมายปองของพรรครวมไทยสร้างชาติ

เพราะว่าชลบุรีคือพื้นที่ในความมั่นใจ นายสุชาติ ชมกลิ่น

เมื่อผลปรากฏออกมาว่า คะแนนบุคคลที่จะเลือกให้เป็นนายกรัฐมนตรีเป็น น.ส.แพทองธาร ชินวัตร มิใช่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มิใช่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์

เมื่อผลปรากฏออกมาว่า คะแนนพรรคการเมืองที่กลุ่มตัวอย่างให้ความมั่นใจ ที่จะเลือกทั้งระบบบัญชีรายชื่อและระบบ แบ่งเขตเป็นพรรคเพื่อไทย

ถึงแม้จะถูกมองว่าเป็นเรื่อง “เหลือเชื่อ” อย่างยิ่ง แต่อย่างน้อยผลของการสำรวจก็สะท้อนให้เห็นถึงผลสะเทือนของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร และพรรคเพื่อไทยลงลึกเป็นอย่างยิ่ง

แม้กระทั่งในพื้นที่ภาคใต้ที่เคยเป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และพื้นที่ชลบุรี อันเป็นเขตยึดครองของ นายสุชาติ ชมกลิ่น

ผลโพลเช่นนี้กระแทกโดยตรงไปยัง พรรครวมไทยสร้างชาติ

ต้องยอมรับว่าการขับเคลื่อนพรรครวมไทยสร้างชาติของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มาจากความมั่นใจในเรื่องคะแนนและความนิยมอย่างน้อยก็ 2 พื้นที่

1 ย่อมเป็นพื้นที่ภาคใต้จากที่เป็นของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผนวกเข้ากับของพรรคประชาธิปัตย์

1 ย่อมเป็นพื้นที่ชลบุรีที่ นายสุชาติ ชมกลิ่น ให้การรับรองว่า จะได้มาไม่เพียงแต่ในจังหวัดชลบุรีเท่านั้น หากแต่ยังครอบคลุมไปยังระยอง ฉะเชิงเทรา และแม้กระทั่งสมุทรปราการ

แต่พลันที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร เคลื่อนขบวน “ครอบครัวเพื่อไทย” ลงเหยียบนครศรีธรรมราช และพรรคเพื่อไทยดึงเอากลุ่ม พลังชลของ นายสนธยา คุณปลื้ม เข้ามาก็เกิดการแปรเปลี่ยน

แปรเปลี่ยนให้เห็นว่า หมากในทางการเมืองในแบบเฉพาะพื้นที่ หากแต่ยังเป็น “กระแส” อันมาจากยุทธศาสตร์ “แลนด์สไลด์”

ความหมายทั้งหมดหมายความว่า หากพรรคเพื่อไทยสามารถสกัดพรรครวมไทยสร้างชาติในพื้นที่ภาคใต้ และในพื้นที่ภาคกลาง นั่นหมายถึงหายนะของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา

นั่นก็คือโอกาสที่จะได้รับเลือกมากกว่า 25 ริบหรี่ลง

นั่นก็คือ รวมทุกกำลังทางการเมืองที่มีอยู่ในการบดขยี้และทำลาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มิให้ได้ “ไปต่อ”

เท่ากับเป็นการทะลวงเข้าไปทุบ “กล่องดวงใจ” โดยตรง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน