กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาว อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณตอนบนประเทศลดลงต่ำกว่า 23 องศาเซลเซียส อยู่ในเกณฑ์อากาศเย็นหลายพื้นที่

ทิศทางลมที่พัดปกคลุมประเทศไทยที่ระดับความสูง 100-3,500 เมตร เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงเหนือ หรือลมตะวันออก ส่วนลมระดับบนความสูงตั้งแต่ 5,000 เมตรขึ้นไป เปลี่ยนเป็นลมฝ่ายตะวันตก

ฤดูหนาวของไทยปี 2566 ล่าช้ากว่าค่าเฉลี่ยปกติ 4 สัปดาห์ จะไปสิ้นสุดฤดูหนาวประมาณปลายเดือนก.พ.2567 ปีนี้อากาศจะหนาวเย็นน้อยกว่าปีที่ผ่านมา คาดอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 21-22 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้จะมีฝนตกชุกหนาแน่นต่อไป

เป็นสัญญาณว่าจะต้องเตรียมการเฝ้าระวังรับมือสถานการณ์น้ำท่วม และน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคใต้

ขณะเดียวกัน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี สั่งวางแผนรับมือน้ำท่วมภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส เนื่องจากมีฝนตกจำนวนมาก

โดยจัดตั้งศูนย์ส่วนหน้าในพื้นที่ภาคใต้ บูรณาการเชื่อมโยงข้อมูลน้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คาดการณ์ วิเคราะห์สภาพอากาศ ปริมาณน้ำใน ลำน้ำ แหล่งเก็บกักน้ำ พื้นที่น้ำหลาก จะได้แจ้งเตือนสถานการณ์ได้ทัน

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแก้ไขสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และอุทกภัยในพื้นที่ให้กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว

โดยจะประชุมประเมินสถานการณ์ทุกวัน สรุปข้อมูลให้คำแนะนำประกอบการตัดสินใจการบริหารจัดการน้ำ ติดตามและแก้ไขปัญหาในพื้นที่ร่วมกับทุกหน่วยงานอย่างใกล้ชิดต่อไป

ในขณะที่ทุกภาคของประเทศเข้าสู่ฤดูหนาว ยกเว้นภาคใต้ที่มีเพียงฤดูร้อนและฝน ช่วงนี้จะเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม สร้างความเดือดร้อนและเสียหายอย่างหนักทุกปี

นับเป็นการดีที่รัฐบาลจัดตั้งศูนย์ส่วนหน้ารับมือสถานการณ์น้ำภาคใต้ จะได้หาทางเฝ้าระวัง ป้องกันบรรเทาจากหนักเป็นเบา พร้อมแจ้งเตือนประชาชนไว้แต่เนิ่นๆ

เมื่อช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาอยู่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาล การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก จึงขาดการ เตรียมพร้อมที่ดีพอ

ส่วนกรณีภาคใต้ ขณะนี้มีรัฐบาลเต็มรูปแบบแล้ว หวังว่าจะแก้ปัญหาให้กลับสู่ปกติโดยเร็ว ลดผลกระทบ และความเดือดร้อนประชาชนให้มากที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน