ผ่านพ้นเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เป็นช่วงหยุดยาวติดต่อหลายวัน ประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เขตปริมณฑล และเขตเศรษฐกิจใหญ่ เดินทางออกต่างจังหวัดจำนวนมาก
ทั้งการกลับภูมิลำเนาต่างจังหวัด พบปะครอบครัวญาติพี่น้อง เดินทางท่องเที่ยว ดื่มด่ำสัมผัสบรรยากาศ และสังสรรค์เฉลิมฉลอง ทั้งหลายเหล่านี้ส่งผลให้การเดินทางคับคั่ง โดยเฉพาะทางถนน
รัฐบาลกำหนด 10 วัน ป้องกันเฝ้าระวังความปลอดภัยทางถนน และเมื่อครบกำหนดพบว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนมีมากกว่า 400 ราย และผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,000 ราย
เป็นจำนวนมากกว่าเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2567
นอกจากผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บที่เพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมแล้วยังเกิดปัญหาภัยสาธารณะ และเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น ซึ่งเป็นผลจากการวมตัวกันของผู้คนจำนวนมากในห้วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง
อาทิ เหตุการณ์เพลิงไหม้โรงแรมในแหล่งท่องเที่ยวใจกลางกรุงเทพฯ เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเสียชีวิต และบาดเจ็บอีกจำนวนหลายราย
นอกจากนี้ ยังมีเหตุไฟไหม้บ้านและชุมชน สาเหตุเกิดจากสะเก็ดไฟพลุร่วงใส่ รวมถึงการยิงปืนขึ้นฟ้าแล้วกระสุนปืนตกใส่บ้าน สุ่มเสี่ยงเป็นอันตรายต่อชีวิต เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลายจังหวัดทั่วประเทศ
ตลอดจนเสียงดังจากพลุประทัด ส่งผลต่อสัตว์เลี้ยงสุนัขและแมวเตลิดสูญหายออกจากบ้าน วิ่งไปตามถนนถูกรถชน เป็นอุบัติเหตุซ้ำซ้อน เป็นสัตว์เร่ร่อนปัญหาสังคม และจนถึงขณะนี้หลายรายก็ยังประกาศตามหาสัตว์เลี้ยง
สำหรับภาพรวมเทศกาลปีใหม่ 2568 ผ่านพ้นไปด้วยดี สภาพอากาศก็เอื้ออำนวยต่อการเดินทาง การสังสรรค์ ภาพการจัดงานเฉลิมฉลอง และการแสดงศิลปินของไทยก็ถูกเผยแพร่ระดับโลก
อย่างไรก็ตาม องค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรทบทวนถอดถอนบทเรียนถึงผลเสียและผลกระทบต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วย เช่น จะทำอย่างไรเพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน
รวมถึงการจุดพลุไฟ ประทัด ยิงปืนขึ้นฟ้าเฉลิมฉลอง ที่จะต้องควบคุมอย่างเคร่งครัดตามกฎหมาย จะมีข้อจำกัด หรือมีพื้นที่พอเหมาะพอควรอย่างไร ต้องไม่สร้างความเสียหาย และผลกระทบต่อสังคมโดยรวม
เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดี และความปลอดภัยให้มากขึ้นในการเฉลิมฉลองเทศกาลสำคัญครั้งต่อไป