ประธาน กกต. เผยขั้นตอนประเมินผลงาน แสวง รอความเห็นกฤษฎีกาตีความ เป็นอำนาจกกต.ชุดไหน ย้ำ เลขาฯ ทำหน้าที่ตรงไปตรงมา ยันไม่ต้องกลัวแช่แข็งคดีฮั้วสว. แม้ผลประเมินเลขาฯไม่ผ่าน

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2569 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกกต. ให้สัมภาษณ์ถึงขั้นตอนการประเมินผลการปฏิบัติงานของ นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. ว่า ที่จริง กกต. ก็ไม่ทราบด้วยซ้ำว่าข่าวดังกล่าวรั่วออกไปได้อย่างไร เมื่อมีข้อโต้แย้ง เพื่อความรอบคอบ

กกต.ชุดที่ทำหน้าที่อยู่ จึงมีมติให้นำข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายต่างๆ ส่งให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่า การประเมินผลการปฏิบัติงานของเลขาธิการ กกต. ในกรณีนี้ กกต.ชุดใดมีหน้าที่หรืออำนาจในการประเมิน ตอนนี้รอความเห็นจากคณะกรรมการกฤษฎีกา โดยนายแสวงก็ทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาและสามารถชี้แจงได้

เมื่อถามว่าหากผลการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง จะเกิดปัญหาว่าหากผลการประเมินไม่ผ่านเกณฑ์ แล้วไปจัดการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาได้อย่างไร นายณรงค์ กล่าวว่า อย่าเพิ่งคิดร้ายแรงขนาดนั้น ทุกอย่างมีข้อกฎหมายในตัวอยู่แล้ว ตนคงไปชี้ไม่ได้ว่าที่ผ่านมาชอบหรือไม่ชอบด้วยข้อกฎหมาย

เมื่อถามว่านายแสวง อาจเป็นหนังหน้าไฟของ กกต. ในการรับแรงปะทะช่วงจัดการเลือกตั้งที่ผ่านมาหรือไม่ นายณรงค์ กล่าวปฏิเสธ และกล่าวว่า กกต. ทำงานในรูปแบบของคณะกรรมการ หน้าที่หลักจริงๆ คือกำกับดูแล เลขาธิการ กกต. ทำหน้าที่ในบทบาทของท่านอยู่แล้ว ดังนั้น นายแสวง ไม่ใช่หนังหน้าไฟ ท่านทำหน้าที่ของท่าน ไม่ใช่ว่าเราผลักท่านไปทำหน้าที่แทน

เมื่อถามว่าหากผลการประเมินเลขาธิการ กกต. ไม่ผ่าน จะเป็นการแช่แข็งคดีฮั้ว สว. หรือไม่ นายณรงค์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยวข้องกัน ไม่ต้องกลัวว่าจะมีการแช่แข็ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน