"บิ๊กป้อม" เป็นงง! พระพรหมเมธีได้ลี้ภัยแล้ว ถาม "ใครให้ข่าว?"

20 มิ.ย. 2561 - 13:18 น.

“บิ๊กป้อม” ระบุ ยังไม่ได้รับรายงานข่าวทางการเยอรมันตอบ อดีตพระพรหมเมธีขอลี้ภัย ย้อนถามใครให้ข่าว ด้านผบ.ตร.ปัดตอบคืบหน้าตามตัวอดีตพระพรหมเมธี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวว่าทางการประเทศเยอรมันตอบรับคำร้องขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ว่า ยังไม่รับรายงานและไม่มีเอกสารใดๆส่งมา เป็นการพูดไปเองกันทั้งนั้น พร้อมถามกลับว่า ข่าวที่ไหนและใครเป็นคนพูด

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้รายงานเรื่องดังกล่าวบ้างหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าว ว่าไม่มี ผบ.ตร.ก็ยืนอยู่ตรงนี้บอกว่าไม่มีก็คือว่าไม่มี ส่วนที่ทางการเยอรมันขอเวลา 2 เดือน เพื่อตรวจสอบเอกสารขอลี้ภัย นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็บอกว่าไม่พูดแล้ว ถามอยู่นั้นแหละ ก่อนจะเดินขึ้นรถยนต์ออกไปทันที

ด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวเพียงว่า ยังไม่มีรายงานความคืบหน้าดังกล่าว ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับทันที


โดยก่อนหน้านี้ มีกระแสข่าวว่า ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำประเทศเยอรมนี คุมตัวอดีตพระพรหมเมธี (จำนงค์ เอี่ยมอินทรา) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ได้ที่สนามบินนานาชาติ แฟรงก์เฟิร์ต ระหว่างเตรียมผ่านขั้นตอนการตรวจคนเข้าเมือง เนื่องจากเป็นบุคคลตามหมายจับที่ตำรวจไทยประสานตำรวจสากลไว้แล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยคณะอัยการ บินด่วนไปประเทศเยอรมนี ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบินที่ TG926 เพื่อสอบปากคำล่วงหน้า โดยพล.ต.อ.จักรทิพย์เตรียมเดินทางไปสมทบ เพื่อประสานกับตำรวจเยอรมนีขอตัวอดีตพระพรหมเมธี กลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย

ภายในวันที่ 6 มิ.ย.นั้น แต่ล่าสุด ผบ.ตร. ได้เดินทางกลับประเทศไทย และออกจากสนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ เมื่อเวลา 12.50 น. ของวันที่ 6 มิถุนายน โดยออกที่ทางออกผู้โดยสารขาเข้าประตู 10 ชั้น 4 ของสนามบิน แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะเดินทางไปยังที่ใดต่อ

โดยสาเหตุที่ไม่สามารถควบคุมตัวพระพรหมเมธีกลับมายังประเทศได้ เนื่องจากว่า ทางพระพรหมเมธี ได้คำร้องขอลี้ภัย กับทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองประเทศเยอรมนี และขณะนี้ ทางตม.ประเทศเยอรมนี ส่งคำร้องขอลี้ภัยของพระพรหมเมธีไปยังสำนักงานดูแลผู้อพยพ และ ผู้ลี้ภัย แห่งสหพันธ์สาธรณรัฐเยอรมนี (BAMF) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กป้อม" เป็นงง! พระพรหมเมธีได้ลี้ภัยแล้ว ถาม "ใครให้ข่าว?"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง