'สุวพันธุ์' ชี้ บ้านพักเชิงดอย ไม่ควรรื้อ เพราะ ทำตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง!!

5 พ.ย. 2561 - 18:31 น.

‘สุวพันธุ์’ ชี้ บ้านพักเชิงดอย ไม่ควรรื้อ เพราะ ทำตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง!! ขอเวลา 30 วัน ให้ กรรมการบ้านป่าแหว่ง สรุป ก่อนชงรัฐบาล เคาะ รื้อ-ไม่รื้อ ยัน ไม่ซื้อเวลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บ้านพักเชิงดอย – วันที่ 5 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทรณ์ ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ ครั้งที่2 / 2561 หรือบ้านป่าแหว่ง ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาความเห็นจากภาคประชาชนทุกด้าน


โดยพิจารณาว่าข้อเสนอเหล่านั้น สามารถปฏิบัติได้มากน้อยเพียงใด ซึ่งหลายข้อเสนอติดขัดข้อกฎหมาย เช่น การรื้อ ย้าย การส่งมอบพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้ฝ่ายเลขาของคณะกรรมการได้ศึกษาความเห็นของภาคประชาชน ข้อกฎหมาย รวมถึงข้อมูลเชิงวิชาการ และข้อเสนอจากภาคประชาชนที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่ง ได้มีความเห็นไว้ว่าไม่ควรรื้อ แต่ต้องการให้ใช้ประโยชน์อย่างอื่น พร้อมกับฟื้นฟูพื้นที่ให้สมบูรณ์

ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าว มีรายละเอียดค่อนข้างมาก จึงขอเวลา 30 วัน เพื่อสรุป ความเห็นต่างๆ แล้วนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาอย่างสมบูรณ์ทุกด้าน ยืนยันว่าไม่ใช่การซื้อเวลา

นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นว่าโครงการก่อสร้างนี้เห็นชอบด้วยกฎหมายทุกขั้นตอน ตั้งแต่การขอพื้นที่ การอนุญาต การของบประมาณ การดำเนินการก่อสร้าง จนกระทั่งถึงการตรวจรับงาน ดังนั้นการจะดำเนินการใดๆ ตามข้อเรียกร้องจะต้องมาพิจารณาอย่างละเอียด เพื่อที่ข้อเสนอของคณะกรรมการนี้ต่อรัฐบาล จะได้เป็นไปตามหลักกฎหมาย แต่ตอนนี้คณะกรรมการยังไม่มีมติใดๆ ส่วน จะรื้อหรือไม่นั้น ขอให้รอความเห็นของคณะกรรมการที่จะสรุปใน 30 วัน ซึ่งตนไม่สามารถพูดแทนกรรมการทั้งหมดได้

ผู้สื่อข่าวถามว่าคิดเผื่อหรือไม่ว่าหาก มีข้อสรุปว่าไม่รื้อแล้วจะชี้แจงประชาชนอย่างไร นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เมื่อคณะกรรมการมีมติอย่างใดอย่างหนึ่งออกมา ก็จะมีคำชี้แจงต่อประชาชนอยู่แล้ว และทหารในพื้นที่คือมณฑลทหารบกที่ 33 ได้มีการประสานงานกับเครือข่ายภาคประชาชนอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ส่วนการก่อสร้างบ้านพักตุลาการแห่งใหม่ ที่จังหวัดเชียงรายเพื่อทดแทนนั้น นายกรัฐมนตรีได้สั่ง เร่งรัดในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ที่จังหวัดเชียงรายเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาแล้ว เบื้องต้นทราบว่า กรมธนารักษ์กระทรวงการคลังได้ทำรังวัดแล้ว ขณะที่ศาลได้ของบประมาณเพื่อการก่อสร้างมาแล้วจำนวนหนึ่ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สุวพันธุ์' ชี้ บ้านพักเชิงดอย ไม่ควรรื้อ เพราะ ทำตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง!!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง