Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

“ผู้พันปุ่น” อัด “ประยุทธ์” คนเดียว มีส.ว.ในมือเสียงเท่า ‘ชาวบ้าน’ 17.5 ล้านคน !!

7 ธ.ค. 2561 - 12:04 น.

“ผู้พันปุ่น” อัด “ประยุทธ์” คนเดียว มีส.ว.ในมือเสียงเท่า ‘ชาวบ้าน’ 17.5 ล้านคน !! จวก 250 ส.ว. ปล้นอำนาจเลือกนายกฯ ไปให้ “บิ๊กตู่”

จวก 250 ส.ว. - วันที่ 7 ธ.ค. นาวาอากาศตรีศิธา ทิวารี ผู้ประสานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ที่เรากำลังพูดกันว่าโกงเลือกตั้ง เช่น เรื่องแบ่งเขต แต่มีเรื่องหนึ่งที่คนยังพูดกันไม่มาก คือเรื่อง 250 ส.ว.ที่สามารถเข้ามาเลือกนายกรัฐมนตรี ได้ ทั้งนี้บัตรเลือกตั้ง 1 ใบให้สิทธิประชาชนเลือก ส.ส. เลือกนโยบาย และเลือกนายกฯ แต่คนไทยกำลังถูกตัดสิทธิเหลือแค่การเลือก ส.ส.ในเขตของตัวเองเพียงอย่างเดียว และ ส.ว. 1 คนเท่ากับ ส.ส. 1 คน ซึ่งคนไทยได้สิทธิเลือก ส.ส.500 คน หากการเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ 35 ล้านคน เป็นบัตรดี 35 ล้านใบ

ซึ่ง ส.ส.พึงมีในรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่า 70,000 คะแนน เลือก ส.ส.ได้ 1 คน เท่ากับว่าประชาชน 1 คนมีน้ำหนักในการเลือกนายกฯ ด้วยสัดส่วน 1 ส่วน 70,000 ต่อ ส.ส. 1 คน ขณะที่ ส.ว.ได้มาด้วย 3 วิธีก็เลือกโดย คสช.ซึ่งก็คือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์เพียงคนเดียวสามารถเลือก ส.ว.ได้ถึง 250 คน เท่ากับว่า 1 เสียงของประยุทธ์ มีคะแนนเสียงเท่ากับประชาชนประมาณ 17.5 ล้านคน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นาวาอากาศตรีศิธา กล่าวต่อว่า การเลือกตั้งครั้งหน้าจะแบ่งเป็นฝ่ายที่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ และฝ่ายที่จะเอาประชาธิปไตยแบบเต็มๆ เกิดคนไทยเลือกฝ่ายประชาธิปไตยแล้วได้ ส.ส.เกิน 250 คน เกินครึ่งหนึ่งของสภาฯ แต่ก็ยังแพ้ ส.ว. 250 คนรวมกับคะแนนของพรรคฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์อีก 126 คน เท่ากับว่า ส.ว.ทั้งหมดกำลังมีความเห็นขัดแย้งกับประชาชน เป็นการปล้นอำนาจประชาชนในการเลือกนายกฯ ไปให้ พล.อ.ประยุทธ์

คนเขียนกฎหมายก็เป็นคนที่ คสช.ตั้งขึ้นมา ทำตัวเหมือนกรรมการกลาง แต่กลายเป็นแคนดิเดตนายกฯ เสียเอง ที่บอกว่านักชกทั้งสองฝ่ายถ้าไม่มาฟังกติกาก็อย่าชกแล้วกันนั้น จริงๆ แล้วแชมป์ที่มีคะแนนตุนอยู่ 250 คะแนนคือ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งเป็นคนกำหนดกติกา แล้วเป็นคู่ชกเอง ทั้งนี้พอใกล้เลือกตั้งเชื่อว่า ประชาชนจะเข้าใจมากขึ้น ว่ามีการเขียนกติกาเอาเปรียบกันขนาดนี้เลยหรือ แล้วจะเป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งครั้งนี้ไม่ใช่การทุจริตเชิงนโยบาย แต่เป็นการทุจริตที่แฝงอยู่ในรัฐธรรมนูญ จึงเป็นที่มาของคำว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา

ด้านนายโภคิน พลกุล แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ 1 คน มีคนโหวตเลือกนายกฯ ให้แล้ว 250 คนที่ พล.อ.ประยุทธ์ตั้ง คิดเป็น 33.33% ประเด็นต่อมาคือคน 35 ล้านคน มีสิทธิเลือก ส.ส.ได้ 350 คนคิดเป็น 46% ที่จะตั้งนายกฯ เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์มี 33.33% ขณะที่ประชาชน 35 ล้านคนมีเสียง 46% ในการตั้งนายกฯ อย่างนี้ไม่ต้องเรียกวาเอาเปรียบ ไม่รู้ว่าจะใช้คำว่าอะไร

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ผู้พันปุ่น” อัด “ประยุทธ์” คนเดียว มีส.ว.ในมือเสียงเท่า ‘ชาวบ้าน’ 17.5 ล้านคน !!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง