เริ่มแล้ว!! ศรีสุวรรณ ตั้งโต๊ะ ล่า 2 หมื่นรายชื่อ ปลด 5 ป.ป.ช. ตีตกนาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม”

ป.ป.ช.

เริ่มแล้ว!! ศรีสุวรรณ ตั้งโต๊ะ ล่า 2 หมื่นรายชื่อ ปลด 5 ป.ป.ช. ตีตกนาฬิกาหรู “บิ๊กป้อม” จี้ “บิ๊กกุ้ย” แสดงสปิริต หลังองค์กรถูกถล่มหนัก ขออย่ากอดเก้าอี้ ปธ.ป.ป.ช.

ป.ป.ช. – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 30 ธ.ค. ที่ร้าน CHA-SRISUWAN หน้าตลาดยิ่งเจริญ (ประตู 3) สะพานใหม่ ดอนเมือง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ตั้งโต๊ะรวบรวมรายชื่อเพื่อถอดถอนกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 5 คน ที่เป็นเสียงข้างมาก 5 ต่อ 3 ในการพิจารณากรณีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ครอบครองนาฬิกาหรูและแหวนเพชรโดยไม่ได้แจ้งไว้ในบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช.

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ป.ป.ช. วินิจฉัยไม่ถูกต้องและทำให้บรรทัดฐานในการเอาผิดนักการเมืองที่เข้าข่ายทุจริตคอร์รัปชั่นไม่เป็นไปตามบทบัญญัติกฎหมาย ทั้งนี้เมื่อประชาชนส่วนใหญ่ไม่พอใจก็ต้องอาศัยช่องกฎหมายตามรัฐธรรมนูญมาตรา 236 และ 237 ที่กำหนดไว้ให้ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งไม่ต่ำกว่า 20,000 รายชื่อ สามารถเข้าชื่อเพื่อนำเสนอไปยังประธานรัฐสภา ประธานศาลฎีกา ตั้งผู้ไต่สวนอิสระขึ้นเพื่อเสาะแสวงหาพยานหลักฐาน เอาผิดคณะกรรมการป.ป.ช.ทั้ง 5 คน ว่าเข้าข่ายใช้อำนาจซึ่งไม่เป็นไปตามกฎหมาย ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญหรือเข้าข่ายประมวลจริยธรรมหรือไม่อย่างไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ดังนั้น วันนี้ทางสมาคมฯ จึงถือเป็นวันแรกที่จะตั้งโต๊ะให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้มีสิทธิ์และมีส่วนในการกำหนดมาตรฐานของสังคมไทย และนอกจากจะใช้จุดนี้เป็นจุดให้ประชาชนได้ลงชื่อถาวรจนกว่าจะครบ 20,000 รายชื่อแล้ว ตนจะเดินทางไปยังต่างจังหวัดเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนในต่างจังหวัดมีส่วนร่วมเข้าชื่อเอาผิด 5 ป.ป.ช. คาดว่าประมาณ 2 สัปดาห์จะได้ครบ 20,000 รายชื่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงถอดถอนเพียง 5 กรรมการป.ป.ช. นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ป.ป.ช.ทั้งหมดมี 9 คน แต่เสียงข้างน้อยมีแค่ 3 คน ประธานป.ป.ช. ขอถอนตัวจากการร่วมพิจารณา ดังนั้นไม่น่าจะเข้าข่ายความผิดตามกฎหมาย จึงดำเนินการเพียง 5 คนเท่านั้น

เมื่อถามว่าประธานป.ป.ช.ต้องรับผิดชอบต่อผลกระทบขององค์กรหรือไม่ นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า อาจจะก้าวไปตรงนั้นไม่ถึงในเรื่องความผิดทางกฎหมาย แต่ในเรื่องความรับผิดชอบนั้น คงไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายมาบังคับ

คิดว่ามันเป็นสปิริตของประธานป.ป.ช.อยู่แล้วว่าจะต้องพิจารณาตัวเอง ในเมื่อสาธารณะชนหรือสังคมวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างมาก และการทำโพลของหลายสำนักก็สะท้อนชัดเจนว่าประชาชนร้อยละ 95-96 ไม่เห็นด้วยต่อมติของป.ป.ช.เสียงข้างมาก ดังนั้น การเป็นประธานป.ป.ช. ถึงแม้ว่าจะไม่ได้เข้าร่วมประชุม ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไม่รับผิดชอบใดๆ ดังนั้นจึงเป็นสปิริตของนายตำรวจคนหนึ่งที่เข้ามาทำหน้าที่ประธานป.ป.ช. จึงควรแสดงสปิริตอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้สังคมรับรู้และเป็นการสร้างความเชื่อมั่น และเรียกศรัทธากลับคืนมาสู่องค์กรป.ป.ช.ต่อไป

ผมขอเรียกร้องให้ประธานป.ป.ช.ในฐานะต้องดูแลองค์กร สร้างภาพลักษณ์องค์กร และสร้างความเชื่อมั่นศรัทธากลับมาให้กับองค์กรนี้ ควรแสดงสปิริตอย่างใดอย่างหนึ่งให้สังคมไทยรู้สึกมีความเชื่อมั่นว่าองค์กรอิสระที่ทำหน้าที่ปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบให้เป็นที่น่าเชื่อถือต่อไป

แต่ถ้าประธานป.ป.ช.นั่งกอดเก้าอี้แน่น กลัวหลุดตำแหน่ง ก็น่าเสียดายว่าสังคมไทยอาจต้องสูญเสียองค์กรอิสระองค์กรหนึ่งที่จะไม่ได้รับความเชื่อมั่น เชื่อถือศรัทธาจากประชาชน ไม่ใช่ว่าท่านเป็นองค์กรอิสระแล้วใครจะแตะต้องไม่ได้ การได้รับการตรวจสอบจากประชาชนทั้งประเทศจะเป็นนิมิตหมายทำให้องค์กรอิสระอื่นๆ ถูกจับตามองโดยประชาชน เพื่อเรียกศรัทธาจากประชาชนและความเชื่อถือที่มีต่อองค์กรอิสระนั้นๆ” นายศรีสุวรรณ กล่าว

ทั้งนี้ บรรยากาศการตั้งโต๊ะเข้าชื่อเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชาชนมาร่วมลงชื่ออย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมาดูแลความสงบเรียบร้อย

นายสุรศักดิ์ ภาษิต อาชีพรับจ้าง อายุ 43 ปี เรียนจบกฎหมายมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช หนึ่งในผู้ร่วมลงชื่อถอดถอน กล่าวว่า การที่ผู้มีอำนาจรับสิ่งของแล้วอ้างว่ายืมเพื่อนมา มีตัวอย่างจากข้าราชการชั้นผู้ใหญ่คนหนึ่งที่เคยโดนกรณีคล้ายกับกรณีดังกล่าว ในเรื่องของการรับของเพื่อน ซึ่งมีหลักกฎหมายตั้งไว้อยู่แล้ว แต่หากป.ป.ช.พิจารณากฎหมายกลับไปกลับมาอย่างนี้ ในอนาคตข้าราชการหรือนักการเมืองหรือข้าราชการประจำ แล้วบ้านเมืองเราจะอยู่อย่างไร ลูกหลานเราจะอยู่อย่างไร นี่คือสิ่งที่ทำให้ตนในฐานะคนเรียนกฎหมายรับไม่ได้

บทความก่อนหน้านี้ตร.แจ้งข้อหาหนักแฟนสาว หลังยื้อยุดแย่งปืน ก่อนลั่นเปรี้ยงเจาะหน้าผาก ด.ต.ดับ
บทความถัดไปพิธีกรหนุ่มรายการท่องเที่ยวดัง เผยคลิปนาทีโดนอันธพาลหาเรื่องขณะถ่ายรายการ!