ยังไม่ลืม! ศรีสุวรรณ ขยี้ไม่รอ ลุยต่อสอบโต๊ะจีนพลังประชารัฐ ชี้ผิดโทษหนัก!

2 ม.ค. 2562 - 10:47 น.

ยังไม่ลืม! ศรีสุวรรณ ขยี้ไม่รอ ลุยต่อสอบโต๊ะจีนพลังประชารัฐ ชี้ผิดโทษหนัก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยังไม่ลืม! ศรีสุวรรณ – เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคม องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ตามที่สมาคมฯยื่นเรื่องถึงคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)ให้ตรวจสอบการจัดเลี้ยงระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แบบโต๊ะจีน 200 โต๊ะๆละ 30ล้านบาท ซึ่งยอดเงินบริจาคกว่า 650 ล้านบาท โดยมีข่าวปรากฎผังโต๊ะจีนระดมทุนระบุว่า “คลัง 20 โต๊ะ 60 ล้านบาท ททท. 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท”

ซึ่งอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 76 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่บัญญัติห้ามมิให้หน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ หน่วยงานอื่นใดของรัฐหรือกิจการที่รัฐถือหุ้นใหญ่ บริจาคเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดให้แกทพรรคการเมือง หรือเข้าร่วมกิจกรรมระดมทุนของพรรค

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนั้นยังมีโต๊ะจีนในนามเลขาธิการพรรค 4 โต๊ะ 12 ล้านบาท และหัวหน้าพรรค 1 โต๊ะ 3 ล้านบาท ที่ปรึกษาพิเศษ รมว.พาณิชย์ ซึ่งบริจาคสูงถึง 24 โต๊ะ 72 ล้านบาท กรรมการบริหารพรรค ที่เป็นข้าราชการการเมือง 7 คน 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท

ในส่วนนี้อาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 73 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่บัญญัติว่าห้ามมิให้ข้าราชการการเมืองใช้สถานะหรือตำแหน่งหน้าที่เรี่ยไร หรือชักชวนให้มีการบริจาคให้พรรคการเมือง หรือผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. หากฝ่าฝืนระวางโทษจำคุก 2-10 ปี หรือปรับ 4 หมื่นถึง 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี


ซึ่งกรณีดังกล่าว สมาคมฯองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบตามที่กฎหมายกำหนดไปแล้วเมื่อ 21 ธ.ค.61 ที่ผ่านมา และในวันที่ 3 ม.ค.62 นี้เวลา 13.30 น.ตนจะเดินทางไปให้ปากคำและยื่นหลักฐานเพิ่มเติมตามที่กกต.ได้ประสานแจ้งมา เพื่อที่กกต.จะได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่เพื่อเอาผิดพรรคการเมืองและบุคคลต่างๆที่เกี่ยวข้องตามที่กฎหมายพรรคการเมือง 2560 บัญญัติต่อไป


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยังไม่ลืม! ศรีสุวรรณ ขยี้ไม่รอ ลุยต่อสอบโต๊ะจีนพลังประชารัฐ ชี้ผิดโทษหนัก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง