กกต. ตีตก ไทยรักษาชาติ ชวนชาวแพร่โหวตโน เผยไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง

28 พ.ค. 2562 - 12:09 น.

กกต. ตีตกข้อกล่าวหา “วรวัจน์-ทศพร-อนุสรณ์” ปมชวนชาวแพร่ โหวตโน เหตุไม่เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต. เรื่องการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้งที่1 และ เขตเลือกตั้งที่ 2 จังหวัดแพร่ กรณีมีการ กล่าวหาว่า นายทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตผู้สมัคร ส.ส. พรรค ทษช. และ นายอนุสรณ์ วงศ์วรรณ อดีต ส.ส.ลำพูน พรรคพลังประชาชน (พปช.) ได้ทำการชักชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนเสียงไม่เลือกผู้ใด เป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมือง หรือจะมีผลให้การเลือกตั้งไม่ได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยกกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวนตลอดจนพยานหลักฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องประกอบกันแล้ว ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่า เมื่อวันที่ 11 มี.ค.2562 ได้มีประชาชนกว่า 1,000 คน ไปรวมตัวที่บ้านของนายวรวัจน์ แต่ไม่ปรากฏพยานหลักฐานยืนยันว่านายทศพร และนายอนุสรณ์ อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย

ส่วนการที่นายวรวัจน์ได้กระทำการชักชวนให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไปลงคะแนนเสียงไม่เลือกผู้ใดนั้น ไม่เข้าข่ายเป็นการกระทำอันต้องห้ามตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 73 กรณีดังกล่าวจึงรับฟังไม่ได้ว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คนกระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและพรรคการเมืองตามข้อกล่าวหา กกต.จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง

___________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กกต. ตีตก ไทยรักษาชาติ ชวนชาวแพร่โหวตโน เผยไม่เข้าข่ายผิดกฎหมายเลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง