นิวเดม ประกาศไม่หนีประชาธิปัตย์ แม้แกนนำลาออก ‘ประยุทธ์’ มาตามกฎหมาย

นิวเดม

นิวเดม ประกาศไม่หนีประชาธิปัตย์ แม้แกนนำลาออก ‘ประยุทธ์’ มาตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติเข้าร่วมรัฐบาล กับพรรคพลังประชารัฐ และต่อมานายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค ประกาศลาออกจากการเป็น ส.ส. อีกทั้งมีสมาชิกกลุ่ม นิวเดม จำนวนหนึ่งประกาศยุติบทบาทนั้น

น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร โฆษกกลุ่มนิวเดม (New Dem) กล่าวว่า ตนเป็นคนหนึ่งที่เป็นสมาชิกกลุ่มนิวเดม แม้จะไม่เห็นด้วยกับการร่วมรัฐบาล และไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี แต่ตนเคารพในมติของพรรคประชาธิปัตย์ภายใต้กรอบข้อบังคับของพรรคฯ จึงตัดสินใจทำหน้าที่ภายในพรรคประชาธิปัตย์ต่อไป

เห็นว่าเราควรเคารพความเห็นต่าง และเคารพประชาธิปไตยภายในบ้าน รวมไปถึงการเคารพหลักประชาธิปไตย ภายใต้กรอบกฎหมายในสังคมด้วยเช่นกัน

ด้านนายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.จังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกกลุ่มนิวเดม กล่าวว่า วันนี้ต้องยอมรับว่า พล.อ.ประยุทธ์ มาตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ และเป็นผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นนายกฯอีกทั้งการที่พรรคพลังประชารัฐยอมรับใน 3 เงื่อนไขของพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ตนยอมรับได้ ดังนั้นในฐานะที่ตนเป็นนักการเมืองคนรุ่นใหม่ก็พร้อมที่จะทำงานเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไป

ขณะที่นายรัฐพงศ์ ระหงษ์ อดีตผู้สมัครเขตบางเขน กทม. พรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกกลุ่มนิวเดม กล่าวยืนยันยอมรับในมติพรรค และพร้อมทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ต่อไปอย่างแน่นอน

ส่วนน.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.จังหวัดตรัง พรรคประชาธิปัตย์ สมาชิกกลุ่มนิวเดม กล่าวถึงการที่มีสมาชิกนิวเด็มบางส่วนยุติบทบาทนั้นว่า ตนเข้าใจดี และรู้สึกเสียดายบุคลากรที่เป็นกำลังสำคัญของพรรคประชาธิปัตย์ โดยเฉพาะในการสื่อสารกับคนรุ่นใหม่

อย่างไรก็ตามเมื่อมติพรรค ขัดกับอุดมการณ์ส่วนตัว ตนก็เคารพในการตัดสินใจนั้น แต่รู้สึกเสียดายเมล็ดพันธุ์ดี หากได้เป็นนักการเมืองก็จะเป็นนักการเมืองน้ำดี ส่วนตัวเองยืนยันทำงานกับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะได้อาสามาทำงานเป็นผู้แทนในนามพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ยังมีสมาชิกกลุ่มนิวเด็มที่ยังอาสาทำงานร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ อีกร่วม 30 คน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้หุ้นไทยยังขึ้นต่ออีก หลังเฟดกำลังจะปัดฝุ่นโครงการ QE อีกครั้ง ทำให้ตลาดตอบรับข่าวดังกล่าว
บทความถัดไปเปิดราคาชุด ‘ช่อ’ ที่โดนหมอพรทิพย์จวก อื้อหือ ไม่ธรรมดา แบรนด์ไฮโซ ดาราใส่เพียบ