ปิยบุตร ยันอนาคตใหม่ พร้อมร่วมมือประชาชน เดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ

30 ก.ค. 2562 - 16:56 น.

ปิยบุตร ยันอนาคตใหม่ พร้อมร่วมมือประชาชน เดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่ชั้น 5 อาคารไทยซัมมิท ที่ทำการพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่(อนค.) แถลงว่า ในฐานะฝ่ายค้าน เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบ เสนอแนะ หากเรื่องไหนไม่อยู่ทางทิศทางที่ถูกต้องก็ต้องติติงกัน อย่างไรก็ตาม เตรียมเสนอร่างพ.ร.บ.ยกเลิกประกาศคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และคำสั่งหัวหน้าคสช. ร่างพ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญามาตรา 113 เรื่องความผิดฐานกบฏในราชอาณาจักร

ส่วนงานนอกสภาที่เราจะเคลื่อนไหวกับประชาชนนั้น พรรคจะเดินหน้าเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพิ่มบทบัญญัติว่าด้วยการทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ เพื่อเปิดทางให้เลือกสภาร่างรัฐธรรมนูญ(ส.ส.ร.) โดยเราจะลงไปรับฟังความเห็นเพื่อสร้างฉันทามติใหม่ว่าประเทศไทยควรมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้วหรือยัง เพราะที่ผ่านมารัฐธรรมนูญถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง แต่เราไม่มีรัฐธรรมนูญที่มาจากประชาชนอย่างแท้จริงมาตั้งแต่ปี 2540 โดยโครงการนี้จะเริ่มวันที่ 4 ส.ค.นี้

“หาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เห็นว่าการจัดการมรดกรัฐประหารที่พรรคเสนอ เป็นเรื่องดี หรือหากเห็นว่าต้องแก้รัฐธรรมนูญทั้งฉบับ หรือการไม่เอาส.ว. 250 คน ผมก็ยินดีอย่างยิ่ง หรือหากเห็นว่าแก้กฎหมายอาญา 113 ที่บอกว่าหากมีการยึดอำนาจประชาชน สามารถไปฟ้องศาลอาญา ผมก็ยินดีอย่างยิ่ง ทั้งหมดนี้เป็นสมบัติร่วมกันหมด” นายปิยบุตร กล่าว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนเลขาธิการอนค. กล่าวว่า ส่วนการจัดทำนโยบายของรัฐบาลนั้น ตามรัฐธรรมนูญกำหนดว่า 1.สอดคล้องกับหน้าที่ของรัฐ 2.สอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐ 3.สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 4.ต้องแจกแจงรายได้ที่มาต่างๆ โดยต้องแจงแจกอย่างละเอียดเป็นตัวเลข


แต่นโยบายทั้ง 35 หน้า ไม่มีรายละเอียดในส่วนนี้ ดังนั้น ถือว่าเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะได้ปรึกษาหารือกันว่าจะทำอย่างไร เพราะหากประเด็นนี้ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ จะกลายเป็นบรรทัดฐานของรัฐบาลในอนาคต

ส่วนเรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของพล.อ.ประยุทธ์นั้น นายปิยบุตร กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญ ตนสอนกฎหมายรัฐธรรมนูญทำให้ทราบเรื่องนี้เป็นอย่างดี และทุกองค์กรที่ถวายสัตย์ปฏิญาณทั่วโลกและในประเทศไทยจะต้องมีคำนี้คือ จะรักษาและปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญทุกประการ

“มันไม่ใช่เรื่องหยุมหยิม เล็กน้อย ยกตัวอย่างตอนที่ประธานาธิบดีโอบามา ปฏิญาณรับตำแหน่ง แค่เอาประโยคหนึ่งไปไว้ข้างหลังก็ต้องปฏิญาณใหม่วันรุ่งขึ้นทันที แต่กรณีของพล.อ.ประยุทธ์ เป็นถ้อยคำที่สำคัญมากคือการรักษารัฐธรรมนูญทุกประการ หากหยวนกันไป นายกฯคนต่อไปจะตัดถ้อยคำถวายสัตย์

อยากให้พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันในประเด็นนี้ หากผิดพลาดก็แก้ไขใหม่ อย่าปล่อยให้คลุมเครือแบบนี้ เรื่องนี้มันอาจจะไม่สั่นคลอนก็ได้หากพล.อ.ประยุทธ์ บอกว่าอยู่เหนืออำนาจทั้ง 3 แต่ในวันนี้ไม่ใช่แล้วเพราะไม่มีมาตรา 44 ” นายปิยบุตร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปิยบุตร ยันอนาคตใหม่ พร้อมร่วมมือประชาชน เดินหน้าแก้รัฐธรรมนูญ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง