ยื่นกกต. สอบ‘อุตตม’ ขาดคุณสมบัติรมต. จี้สอบ‘ไพบูลย์’หมดสิทธิสมัครพลังประชารัฐ

10 ก.ย. 2562 - 12:07 น.

เรืองไกร ยื่นกกต.สอบ‘อุตตม’ ขาดคุณสมบัติเป็นรมต. ปมปล่อยกู้กรุงไทย ร้องสอบ‘ไพบูลย์’ด้วย ขาดสมาชิกภาพหมดสิทธิสมัครพปชร. เหตุไม่ใช่คำสั่งศาลให้ยุบพรรคประชาชนปฏิรูป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กกต. – มื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เข้ายื่นหนังสือถึงกกต. ขอให้ตรวจสอบความเป็นรัฐมนตรีของนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170(4) ประกอบมาตรา160(4) หรือไม่ เนื่องจากวันที่ 30 ส.ค. ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษาในคดีธนาคารกรุงไทยปล่อยเงินกู้ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร แม้ตามคำพิพากษาจะระบุว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่มีความผิด

แต่ในเนื้อของคำพิพากษา มีข้อเท็จจริงที่เป็นข้อยุติว่า นายอุตตม ศาลได้วินิจฉัยและตัดสินว่าพฤติการณ์ของคณะกรรมการบริหารอนุมัติสินเชื่อของธนาคารกรุงไทย ที่มีนายอุตตม เป็นหนึ่งในคณะกรรมการบริหาร ซึ่งได้อนุมัติสินเชื่อ 9.9 พันล้านบาทให้กับกฤษฎานคร คณะกรรมการบริหารมีเจตนาฝ่าฝืนประกาศธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) และมีเจตนาช่วยเหลือให้กฤษดามหานครได้รับสินเชื่อ

แม้ในการรับรองรายงานการประชุมในครั้งถัดมา จะมีแค่กรรมการ 3 คน แต่ไม่มีนายอุตตม ร่วมรับรอง ประกอบกับในการประชุมหลังจากนั้นนายอุตตม ได้เข้าร่วมประชุมและได้รับทราบรายงานความคืบหน้าโครงการที่มองว่าการดำเนินการดังกล่าว เป็นแค่การรีไฟแนนซ์ โดยไม่มีข้อท้วงติงใดๆ

เมื่อธปท.เข้าไปตรวจสอบ รวมทั้งมีการดำเนินคดีของคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.) ซึ่งไม่ได้ดำเนินคดีกับนายอุตตม แต่คำพิพากษาของศาลล่าสุดได้พิจารณาแล้วว่า คณะกรรมการทั้ง 5 คนฝ่าฝืนไม่สุจริต


ตนจึงอยากให้กกต.ตรวจสอบ เพราะน่าจะเข้าข่ายความผิดของรัฐธรรมนูญมาตรา 160 (4) ผู้ซึ่งเป็นรัฐมนตรีจะต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อย่างไรก็ตาม นอกจากกกต.แล้วตนเชื่อว่าส.ส.จะเข้าชื่อเพื่อตรวจสอบคุณสมบัติของนายอุตตมด้วย

นายเรืองไกร ยังขอให้กกต.ตรวจสอบว่านายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป(ปชช.) ขาดสมาชิกภาพการเป็นส.ส. หลังกกต.มีมติให้ปชช.สิ้นสภาพ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว เนื่องจากกรณีของนายไพบูลย์ เป็นการยุบเลิกพรรค ประกอบกับการสิ้นสภาพพรรคที่กฎหมายกำหนดให้ยังต้องดำรงสถานะความเป็นหัวหน้าพรรคเพื่ออยู่ปิดบัญชี

การที่นายไพบูลย์สมัครเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) คะแนนของปชช. รวมถึงลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อ จะลำดับอย่างไร เข้าข่ายการได้มาซึ่งอำนาจการปกครองที่มิชอบด้วยหรือไม่ จึงอยากให้กกต.พิจารณาและส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย หากพปชร.รับนายไพบูลย์ ไว้เป็นสมาชิกพรรค ตนจะเดินหน้าตรวจสอบอีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยื่นกกต. สอบ‘อุตตม’ ขาดคุณสมบัติรมต. จี้สอบ‘ไพบูลย์’หมดสิทธิสมัครพลังประชารัฐ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง