‘นวัธ’พ้นส.ส.! ‘ชวน’ยันกกต.ชี้ขาดแล้ว ชงครม.คลอดพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น

1 ต.ค. 2562 - 13:43 น.

‘ชวน’ ยืนยัน ‘นวัธ’ ขาดจากส.ส.แล้ว จ่อชงร่างพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมให้ครม.พิจารณา เตรียมเสริมทัพช่วย ปชป.หาเสียงเขต 5 นครปฐม นอกเวลาราชการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เลือกตั้งซ่อม – เมื่อเวลา 12.20 น. วันที่ 1 ต.ค. ที่รัฐสภา เกียกกาย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบสถานภาพส.ส.ของ นายนวัธ เตาะเจริญสุข ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย ที่ถูกศาลพิพากษาประหารชีวิตในคดีจ้างวานฆ่าอดีตปลัดอบจ.ขอนแก่น ขณะนี้ถูกคุมขังในเรือนจำ ว่า ตนได้รับรายงานจากเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่า คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ส่งเรื่องดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย เนื่องจาก กกต.วินิจฉัยเองแล้วว่านายนวัธ ขาดจากความเป็นส.ส.แล้ว

นายชวน ยังกล่าวว่า คาดว่าในการประชุมครม.วันนี้จ ะพิจารณาร่างพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เพื่อให้จัดการเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 7 ขอนแก่น และหากมีการทูลเกล้าฯ และทรงลงพระปรมาภิไธยแล้ว ก็จัดการเลือกตั้งภายใน 45 วัน

ผู้สื่อข่าวถามถึงการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 5 นครปฐม ซึ่งทางแกนนำพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จะให้นายชวน ลงพื้นที่ช่วยผู้สมัครหาเสียง นายชวน กล่าวว่า ตนยังไม่ได้คุยกับทางพรรค เพราะตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องไม่เป็นกรรมการบริหารหรือตำแหน่งอื่นใดในพรรค แต่ถ้าจะไปช่วยผู้สมัครหาเสียงในช่วงนอกเวลาราชการ ก็ไม่มีข้อขัดข้อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘นวัธ’พ้นส.ส.! ‘ชวน’ยันกกต.ชี้ขาดแล้ว ชงครม.คลอดพ.ร.ฎ.เลือกตั้งซ่อมขอนแก่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง