อธิบกรมป่าไม้ จับมือ สปก. ลุยตรวจที่ดิน ปารีณา 24 พ.ย.นี้แน่นอน ชี้! ไม่ต้องรีบแจ้งความ ยันการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าจะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 พ.ย. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบที่ดินฟาร์มไก่ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในพื้นที่ม.6 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ว่า ในการตรวจสอบคณะทำงานของกรมป่าไม้จะประสานกับคณะทำงานสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยเบื้องต้นทางส.ป.ก. จะเป็นหน่วยงานที่จะประสานกับทางน.ส.ปารีณา ซึ่งเป็นผู้ครอบครอบที่ดินนำชี้แนวเขต แต่ยังไม่ทราบว่าจะมาหรือไม่ ซึ่งเป็นสิทธิของน.ส.ปารีณา รัฐไม่มีอำนาจบังคับ แต่ทางกรมป่าไม้และส.ป.ก. จะลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินในวันที่ 24 พ.ย.นี้อย่างแน่นอน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายอรรถพล กล่าวว่า การลงพื้นที่รังวัดแนวเขตจะทำอย่างละเอียด เพื่อให้ทราบว่าที่ดินแต่ละแปลงอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ หรือพื้นที่ส.ป.ก. กันแน่ และจำนวนพื้นที่เท่าไร จากนั้นคณะทำงานทั้ง 2 หน่วยงานจะกำหนดแนวทางการดำเนินการตามกฎหมายอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ นายดำรงค์ พิเดช หัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย ให้ทางกรมป่าไม้แจ้งความดำเนินคดีกับน.ส.ปารีณา เนื่องจากได้แสดงตนแจ้งครอบครอง ภ.บ.ท. 5 ต่อ ป.ป.ช. ประมาณ 170 รายการแล้ว เท่ากับว่าเป็นการบุกรุกป่าอย่างชัดเจนแล้ว อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า น.ส.ปารีณาแจ้งครอบครอง ภ.บ.ท.5 ก็จริง แต่เรายังไม่รู้ขอบเขตที่ดินเลยะแจ้งความต้องมีหลักฐานก่อน ไม่ต้องรีบขนาดนั้น

นายอรรถพล กล่าวต่อว่า หากรีบแจ้งความโดยที่ไม่รู้ขอบเขตพื้นที่จะเป็นผลเสียกับทางภาครัฐ เพราะเมื่อเข้าสู่กระบวนการด้านกฎหมายทุกอย่างต้องชัดเจน การแจ้งความดำเนินคดีต้องมีที่มาที่ไป ต้องละเอียดมีเหตุผล ไม่เช่นนั้นจะเป็นจุดอ่อนของคดี ดังนั้นไม่ต้องรีบแจ้งความ ซึ่งการดำเนินคดีกับผู้บุกรุกป่าจะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ

___________________________________

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน