“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง ป.ป.ช. เอาผิด ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน เข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่-ผิดจริยธรรม ชี้ อาจถึงขั้นพ้นสภาพการเป็น ส.ส.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน / วันที่ 25 ม.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า จากกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำข้อมูลที่นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย เดินทางไปร่วมกิจกรรมวันเด็กที่ จ.พัทลุง ในวันที่มีการลงคะแนนเห็นชอบร่างกฎหมายงบประมาณปี 2563 และนางนาที รัชกิจประการ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ก็ปรากฏภาพถ่ายอยู่ที่ประเทศจีน

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แต่บุคคลทั้งสองกลับมีชื่อร่วมลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 เมื่อวันที่ 11 ม.ค. จน ส.ส.ใช้สิทธิตาม ม.148(1) ของรัฐธรรมนูญ 2560 เข้าชื่อ 1 ใน 10 ของสภาฯ เสนอความเห็นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เพื่อส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยว่าร่างกฎหมายดังกล่าวตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือไม่นั้น

นอกจากนั้นยังมีพฤติการณ์ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ตามที่มีการนำหลักฐานภาพถ่ายการเสียบบัตรแทนกันมานำเสนอ ซึ่งพฤติการณ์และการกระทำดังกล่าว อาจเข้าข่ายการขัดกันแห่งผลประโยชน์ ตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.185 อันถือได้ว่าเป็นการก้าวก่ายหรือแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตนเองหรือของผู้อื่น

และอาจเข้าข่ายทุจริตต่อหน้าที่ตาม พ.ร.ป.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 และเข้าข่ายการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ในข้อ 7 และข้อ 8 ในประเด็นที่ต้องถือผลประโยชน์ของประเทศชาติเหนือกว่าประโยชน์ส่วนตน และต้องไม่มีพฤติการณ์ที่รู้เห็นหรือยินยอมให้ผู้อื่นใช้ตําแหน่งหน้าที่ของตนแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ ฯลฯ

ซึ่งหาก ป.ป.ช. วินิจฉัยว่ามีความผิดตามข้อห้ามข้างต้น อาจนำไปสู่การสิ้นสุดลงของตำแหน่งส.ส. ตามมาตรา 101 (7) ของรัฐธรรมนูญ 2560 ได้ สมาคมฯ จะนำความไปร้องเรียนต่อป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนและเอาผิด ส.ส.ทั้งหมดดังกล่าวหากพบความผิดตามครรลองของกฎหมายต่อไป โดยจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันที่ 27 ม.ค. เวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน