ส่องปรากฏการณ์ ล่าความจริง เมษา-พฤษภา 53 เหตุสังหารหมู่ประชาชน!

11 พ.ค. 2563 - 13:11 น.

โลกออนไลน์ แห่ตามล่าหาความจริง กรณี ‘เมษา-พฤษภา 53’ ใครสั่งสังหารหมู่ ในเหตุการณ์สลายการชุมนุม จนทำให้มีผู้เสียชีวิต เกือบ 100 ศพ บาดเจ็บกว่า 2,000 คน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากมีการเผยแพร่ภาพการฉายโปรเจคเตอร์ โดยกลุ่มช่างภาพนิรนาม ปรากฏข้อความปริศนา #ตามหาความจริง ฉายด้วยลำแสงเลเซอร์ในหลายสถานที่สำคัญเกี่ยวกับเหตุการณ์สลายการชุมนุมทางการเมืองเดือนพฤษภา 2553 อาทิ ซอยรางน้ำ วัดปทุมวนาราม สยามพารากอน กระทรวงกลาโหม และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ในเดือนพฤษภาคม 2563 ถือเป็นช่วงครบ 10 ปี เหจตุการณ์การชุมนุมกลุ่มแนวร่วมเพื่อประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช.เมื่อปี 2553 ก่อนถูกรัฐบาลในสมัยนั้นสั่งการสลายการชุมนุมเมื่อช่วงวันที่ 13-19 พฤษภาคม เหตุการณ์ดังกล่าวมีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 94 คน บาดเจ็บร่วม 2,000 คน และมีผู้เสียชีวิตบางรายพบว่าถูกยิงบริเวณหน้าและภายในวัดปทุมวนาราม ซึ่งเป็นเขตอภัยทาน

จากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นกระแสและถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะในทวิตเตอร์ ส่งผลให้แฮชแท็ก #ตามหาความจริง พุ่งขึ้นติดเทรนด์ทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว ภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ส่วนใหญ่เป็นแลกเปลี่ยนข้อมูลในเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ว่าความจริงเกิดอะไรขึ้น และใครเป็นผู้สั่งการให้สลายการชุมนุม

จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ศพ บาดเจ็บพิการอีกกว่า 2,000 คน รวมถึงข้อเท็จจริงเรื่องชายชุดดำ และเหตุเพลิงไหม้หลังการสลายการชุมนุมบริเวณแยกราชประสงค์ ในขณะที่ไม่มีผู้ชุมนุมหลงเหลืออยู่ในพื้นที่บริเวณดังกล่าวแล้ว รวมถึงกรณีผังล้มเจ้าที่คณะทำงาน ศอฉ.ของรัฐบาลในขณะนั้น ออกมาสารภาพว่า เป็นการแต่งขึ้นมาเอง เป็นต้น


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องปรากฏการณ์ ล่าความจริง เมษา-พฤษภา 53 เหตุสังหารหมู่ประชาชน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง