บิ๊กตู่ ขอใจเย็นๆคดี บอส อยู่วิทยา กำชับตร.ทำงานโปร่งใส-เป็นธรรม

30 ก.ค. 2563 - 13:06 น.

บิ๊กตู่ กำชับตำรวจ ทำงานโปร่งใส-เป็นธรรม-ตรวจสอบได้ เตือนต้องไม่ละเว้น ชี้คนไทยอยู่ใต้กม.เดียวกัน วอน ขอใจเย็นๆคดี บอส อยู่วิทยา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.50 น. วันที่ 30 ก.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ครั้งที่ 2/2563 ว่า วันนี้หลายเรื่อง ทุกคนทราบดีว่ามีปัญหา

ตนในฐานะกำกับดูแล ตร.ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำหน้าที่ให้โปร่งใส มีประสิทธิภาพ ตรวจสอบได้ ให้ความเป็นธรรม ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามที่เป็นคนไทย อยู่ในประเทศไทยต้องเคารพกฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่ในปัจจุบัน ต้องปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ถูกต้องชอบธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า หลายคนทราบดีว่ากฎหมายมีแต่ยังฝ่าฝืนกันอยู่ ก็จำเป็นต้องดำเนินการในหลายกรณีที่เกิดขึ้น เพราะกฎหมายเป็นกลไกสำคัญที่จะทำให้ทุกอย่างสงบเรียบร้อย เพื่อคนในชาติของเราซึ่งมีกว่า 60 ล้านคน หากบ้านเมืองไม่มีเสถียรภาพ มีปัญหามาก สิ่งต่างๆ ที่จะพัฒนาและทำเพื่ออนาคตก็ทำไม่ได้ รวมทั้งปัญหาเดิมๆ ก็ต้องพยายามแก้ไขให้ได้ ปัญหาใหม่ก็ต้องลดให้น้อยที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ฝากขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนด้วย

“ในเรื่องคดีที่มีปัญหาเกิดขึ้นคือคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากเหตุการณ์ชนแล้วหนี ก่อนที่เจ้าตัวจะหลุดทุกคดีนั้น ขอให้ใจเย็นๆ นิดนึง รอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการทั้ง 3 คณะ ซึ่งมีกำหนดเวลาในการพิจารณาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอัยการ ศาล หรือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยต้องดูความเป็นมาและข้อกฎหมายหลายตัว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ตนได้ตั้งคณะทำงานไปแล้ว มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธาน และมีคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมายอยู่ด้วย ต้องดูขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้เกี่ยวข้องกันอย่างไร รวมถึงย้อนกลับไปดูต้นทางอีกครั้ง มีปัญหาตรงไหน อย่างไร เพราะต้องแก้ทั้งระบบด้วยเพื่อให้เกิดความชอบธรรมให้มากที่สุด ได้รับการยอมรับเชื่อมั่น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนย้ำในที่ประชุมไปว่าตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม ฉะนั้นการทำคดี จัดทำสำนวนต่างๆ จะต้องรอบคอบ ระมัดระวัง ทั้งนี้ เพื่อไม่ให้การกระทำความผิดต่างๆ ได้รับการละเว้น อะไรต่างๆ เหล่านี้ ที่มีหลายกลไกด้วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ขอใจเย็นๆคดี บอส อยู่วิทยา กำชับตร.ทำงานโปร่งใส-เป็นธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง