กะเหรี่ยง ยกระดับกดดันรัฐ นัดบุกทำเนียบ 15 ก.พ. เผยชาวบางกลอย อดอยาก ต้องหนีตาย

5 ก.พ. 2564 - 14:22 น.

กะเหรี่ยง ยกระดับกดดันรัฐบาล นัดชุมนุมหน้าทำเนียบ 15 ก.พ. ซัด ทส.ไม่แก้ปัญหา ทำชาวบางกลอย อดอยาก ต้องหนีตายกลับใจแผ่นดิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังเครือข่ายกะเหรี่ยงและประชาชน ชุมนุม #saveบางกลอย ทวงความเป็นธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนสู่กะเหรี่ยงบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยเข้ายื่นหนังสือต่อ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. ขอเข้าพบเพื่อสอบถามความชัดเจนจุดยืน และแนวทางคืนความเป็นคนและความเป็นธรรมให้ชุมชนกะเหรี่ยงบางกลอย

ต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. วันที่ 5 ก.พ. นายจำนง หนูพันธ์ ประธานขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ แถลงบริเวณหน้ากระทรวงทรัพยากรฯ ว่า ขณะนี้เลยเวลามาเกือบ 1 ชั่วโมง หลังจากเราให้ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.มาพบเพื่อหาข้อยุติให้ชาวกะเหรี่ยงบางกลอย

ซึ่งขณะนี้เราโดนโจมตีว่าการทำไร่หมุนเวียนเป็นการถางป่า แต่จริงๆ แล้วการทำไร่หมุนเวียน เป็นการเพิ่มคุณค่าและสารอาหารให้กับดิน เป็นวิถีดั้งเดิมของชาวบ้าน รัฐบาลเคยบอกว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ตอนนี้เราจะคอยดูว่ารัฐบาลจะทิ้งชาวบ้านบางกลอยไว้ข้างหลังหรือไม่ จะโดนให้สูญหายไปจากประเทศหรือไม่

“อยากให้ นายวราวุธ คนที่บอกว่าให้เรียกตนเองว่าลูกท็อป จะทำอะไรให้แผ่นดินนี้ ผู้ที่กำกับดูแลพื้นที่อย่างกว้างขวาง และอยู่ภายใต้การดูแลของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ด้วย เราจะดูว่ารัฐมนตรีลูกท็อป จะแก้ปัญหาอย่างไร หากแก้ไม่ได้ก็ไม่สมควรเป็นรัฐมนตรีอีกต่อไป


นายจำนง กล่าวอีกว่า เราเคยไปยื่นเรื่องที่สภา กรรมาธิการ เพื่อแก้ไขปัญหานี้ แต่ก็รอแล้วรอเล่าจนชาวบ้านต้องเสี่ยงกลับไปใจแผ่นดิน เพราะที่ดินที่รัฐจัดสรรให้ปลูกพืชปลูกข้าวไม่ได้ ตอนนี้ทุกคนเดือดร้อนกันหมด อดอยากไม่มีกิน 40 ชีวิตที่ยังอยู่ใจแผ่นดิน ต้องถูกตัดขาด ไม่มีอาหาร

จากนั้นกลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันเดินเข้าไปกระทรวง เพื่อขอเข้าพบตัวแทนกระทรวงทรัพยากรฯ หลังรอให้นายวราวุธ มาเจรจา ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ปิดรั้วกระทรวงไม่ให้กลุ่มชาวบ้านเข้าไป รวมทั้งขัดขวางไม่ให้กลุ่มชาวบ้าน ซึ่งพยายามติดป้าย “Saveบางกลอย” และ “ชาติพันธุ์ ก็คือ คน” บริเวณหน้ากระทรวง แต่ถูกเจ้าหน้าที่ดึงป้ายลงมา จึงเกิดเหตุชุลมุนแย่งป้ายกันไปมา ขณะที่กลุ่มชาวบ้านตะโกนว่า อย่าจับประชาชน และให้ปล่อยเพื่อนเรา สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้จับกุม เพียงขอความร่วมมือไม่ให้ติดป้ายดังกล่าวอีก

ต่อมา นายบุญชอบ สุทธมนัสวงษ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ ทส. ออกมาพบกลุ่มชาวบ้าน โดยกล่าวว่า ขณะนี้นายวราวุธ รับทราบเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านแล้ว แต่วันนี้ติดภารกิจที่ต่างจังหวัดจึงไม่สามารถมาพบกับชาวบ้านได้ วันนี้ทางกระทรวงได้ร่วมประชุมกับกลุ่มชาวบ้านแล้ว กระทรวงยืนยันจะทำให้ดีที่สุด และจะสรุปเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด

จากนั้น นายเฉลิมชัย วัดจัง ตัวแทนกลุ่มจับตาปัญหาที่ดิน อ่านแถลงการณ์ประณามรัฐมนตรีที่ไม่แก้ปัญหา และนัดชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาล โดยระบุว่า วันนี้นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. พรรคชาติไทยพัฒนา ไม่ได้ทำหน้าที่รัฐมนตรี อำนวยให้เกิดการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งดังกล่าว ทำเสมือนว่าปัญหาของประชาชน ไม่ใช่ปัญหาของตนเอง ปล่อยปะละเลยจนอาจจะนำไปสู่ปัญหาความขัดแย้งและความสูญเสียของประชาชนอีกครั้ง หากท่านมีหน้าที่แก้ไขปัญหาประชาชน แต่ไม่อาจทำอะไรได้ การเป็นรัฐมนตรีของท่านก็ไม่มีความหมายต่อประชาชนอีกต่อไป

ขอประกาศว่า เรามีความจำเป็นต้องยกระดับการเคลื่อนไหว กดดันผู้มีอำนาจตัดสินใจให้แก้ไขปัญหของประชาชน ขอให้ประชาชนผู้เดือดร้อน รักความเป็นธรรม และเห็นด้วยกับเรา มาร่วมชุมนุมกดดันรัฐบาล หน้าทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 15 ก.พ. ให้เกิดการแก้ไขปัญหา จนนำไปสู่การสนับสนุนให้พี่น้องบางกลอยได้กลับไปทำกินตามวิถีชีวิตใจแผ่นดิน ที่ดินบรรพบุรุษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กะเหรี่ยง ยกระดับกดดันรัฐ นัดบุกทำเนียบ 15 ก.พ. เผยชาวบางกลอย อดอยาก ต้องหนีตาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง