อ่านแถลงการณ์ หน้าเรือนจำ เรียกร้องปล่อยตัว 4 แกนนำราษฎร

12 ก.พ. 2564 - 19:42 น.

เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนบุรี อ่านแถลงการณ์ หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เรียกร้องปล่อยตัว 4 แกนนำราษฎร ที่ถูกขังไม่เป็นธรรม และให้ยกเลิกมาตรา 112

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 12 ก.พ. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนบุรี จัดกิจกรรมวันศุกร์ ปลุกความยุติธรรม “เทียนขาว” พร้อมหัวใจที่ผูกพัน เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัว 4 แกนนำราษฎร คือนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายอานนท์ นำภา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบค์ ที่ถูกฝากขังอยู่ในเรือนจำ

บรรยากาศทั่วไปมีนายอาเล็ก โชคร่มพฤกษ์ ศิลปินราษฎร ดีดกีต้าร้องเพลงระหว่างรอมวลชนทยอยเดินทางมาถึง ขณะที่ทางเรือนจำได้นำสแลนกันแดดสีเขียวมาคลุมบริเวณประตู และมีตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวนหนึ่ง ยืนประจำการอยู่บริเวณด้านในรั้วเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ

ต่อมาเวลา 16.50 น. นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ได้เดินทางมาร่วมกิจกรรมที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พร้อมเผยว่า วันนี้ตนมานั่งวาดรูปให้เพื่อนของเรา 4 คน ที่ถูกนำตัวไปคุมขัง และจะให้ประชาชน ได้เขียนส่งกำลังใจให้พวกเขา ส่วนตัวตนไม่เห็นด้วยที่ศาลไม่ให้ประกันตัว เพราะตอนนี้ผิดไม่ผิดยังไม่ทราบ ต้องให้ผู้ต้องหาได้สู้คดีก่อน นำไปขังไว้แบบนี้ 1-2 ปี หากศาลตัดสินแล้วเขาไม่ผิด จะทำอย่างไร

นพ.ทศพร กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาไม่มีทีท่าว่าจะหลบหนี จึงขอเรียกร้องให้ศาลยอมให้ประกันตัว และข้อเรียกร้องสุดท้าย ในเมื่อรัฐบาลพยายามสร้างคณะกรรมการสมานฉันท์ ต้องสั่งยุติทุกคดีที่ทำอยู่ แล้วจึงมาพูดคุยหาทางออกร่วมกัน ซึ่งขณะนี้เป็นช่วง โควิด-19 ไม่มีใครอยากมาชุมนุม จึงขอให้รัฐหยุดสร้างเงื่อนไขให้คนออกมาชุมนุม

ทั้งนี้ เราจำเป็นต้องต่อสู้ เพราะรัฐบาลไม่มีความจริงใจ ถ้าปีนี้รัฐบาลยังไม่แสดงความจริงใจเรื่องรัฐธรรมนูญ ตนไม่ทราบว่าจะยืดยาวไปถึงเมื่อไหร่ แต่จะต่อสู้จนกว่าจะได้ชัยชนะ ต่อสู้ด้วยศิลปะ และสันติวิธี


ต่อมาเวลา 17.00 น. พ.ต.อ.สุเมธ โภชนา ผกก.สน.ประชาชื่น ได้อ่านประกาศขอให้ยุติการชุมนุม เนื่องจากผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, พ.ร.บ.ควบคุมโรค โดยระหว่างนั้นมีแนวร่วมเข้ามาเคาะตีหม้อ และตะโกนต่อว่าด้วยความไม่พอใจ

ต่อมาเวลา 17.55 น. เครือข่ายคนรุ่นใหม่ นนทบุรี ได้อ่านแถลงการณ์ฉบับเร่งด่วน ต่อกรณีศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวและมีการฝากขังเมื่อวันที่ 9 ก.พ. โดยระบุว่า “เนื่องด้วยวันที่ 9 ก.พ. 64 ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นายอานนท์ นำภา นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม

ว่าด้วยการที่กระทำผิด รวมทั้งสิ้น 11 ข้อหา จากเหตุการณ์ชุมนุมวันที่ 19-20 ก.ย. 63 ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และท้องสนามหลวง โดยทางเครือข่ายเชื่อมั่นว่าผู้ที่กระทำผิดนั้นยังมีความบริสุทธิ์ ประกอบทั้ง 4 ท่านนั้นไม่เคยหลบหนี

มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง รายงานตัวตามนัดหมาย จึงควรได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ทางเครือข่ายหวังว่าทั้งสี่ท่านจะได้รับความเป็นธรรม และได้รับการปล่อยตัวโดยไว ทั้งนี้ทางเครือข่ายยังขอเรียกร้องตามมติของกลุ่มราษฎร 3 ข้อเรียกร้อง

และขอเรียกร้องให้ยกเลิกมาตรา 112 และไม่นำมาใช้กับผู้เห็นต่างทางการเมืองอีก พร้อมปล่อยเพื่อนเราที่โดนฝากขังอย่างไม่เป็นธรรม สุดท้ายนี้หากยังไม่ปล่อยเพื่อนเรา เราจะกลับมาที่นี่ทุกวันศุกร์ จนกว่าเพื่อนเราจะได้ออกมา”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อ่านแถลงการณ์ หน้าเรือนจำ เรียกร้องปล่อยตัว 4 แกนนำราษฎร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง