กะเหรี่ยงบางกลอย ยื่นหนังสือ ถึง ‘บิ๊กตู่’ วอนช่วยสางปัญหา ธรรมนัส ลงรับเรื่อง ต่อสายตรง หา รมต.ท็อป เร่งเรียกประชุมแก้ไข ม็อบขอปักหลักหน้าทำเนียบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.พ.64 ที่หน้าทำเนียบรัฐบาล ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือพีมูฟ นำชาวปกาเกอะญอแห่งบ้านบางกลอย พร้อมกลุ่มประชาชนผู้รักความเป็นธรรมและภาคี ประกอบด้วย ผู้แทนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี , ผู้แทนชาวกะเหรี่ยงภาคเหนือ, ผู้แทนชาวกะเหรี่ยงจากเครือข่ายกะเหรี่ยงเพื่อวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมเขตงานตะนาวศรี ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เพื่อขอความเป็นธรรมในการนำชาวบางกลอยกลับบ้าน และเรียกร้องคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์สู่พี่น้องชาติพันธุ์

โดยมี พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (รองผบก.น.1 ) รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) เข้าประสานงาน และจัดระเบียบความเรียบร้อยดูแลรักษาความสงบ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล นครบาล และตำรวจจากกองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(คฝ.)

กระทั่งเวลา 10.35 น. กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศเคลื่อนตัวไปยังประตู 3 หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศแจ้งกลุ่มผู้ชุมนุมผ่านเครื่องกระจายเสียง ว่า ทางสำนักนายกรัฐมนตรีจะส่งตัวแทนมารับหนังสือร้องเรียนบริเวณถนนพระราม 5 ด้านข้างสะพานชมัยมรุเชฐ ซึ่งเป็นที่ชุมนุมกันอยู่นี้ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยืนยันจะเดินเคลื่อนไปบริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาลเพื่อยื่นหนังสือ

กระทั่งเวลา 10.45 น. ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ มาเจรจากับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยระบุ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานแก้ปัญหาของพีมูฟ ให้เป็นตัวแทนมารับหนังสือ และข้อเรียกร้องต่างๆ ในวันนี้ อีกทั้งนายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วง สถานการณ์ของพี่น้องบางกลอย จึงสั่งการไปยังรองนายกฯประวิตร กำชับแก้ปัญหาให้ตรงจุด

โดย ร.อ.ธรรมนัส สั่งการให้ตำรวจควบคุมฝูงชนถอนกำลังออกทันที ก่อนจะรับหนังสือของกลุ่มผู้ชุมนุม เพื่อแสดงความจริงใจในการเจรจา และได้โทรศัพท์สายตรงไปพูดคุยกับ นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ว่าขอให้ถอยคนละก้าวเพื่อตั้งโต๊ะเจรจาก่อนวันที่ 19 ก.พ. โดยในวันที่ 16 ก.พ. ตนจะประสานผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี เพื่อให้มีการเจรจา พร้อมขันอาสาเป็นคนหนึ่งช่วยเซฟบางกลอย

ร.อ.ธรรมนัส ยังรับ 3 ข้อเรียกร้องจากกลุ่มผู้ชุมนุม ประกอบด้วย 1.ให้เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่ถอนกำลังออก 2.ต้องการให้เจ้าหน้าที่ ไม่สกัดกั้นการส่งอาหารไปให้ประชาชนในพื้นที่ 3. ประเด็นที่อยู่ในคดีความของ สน.บางซื่อ เนื่องจากการเรียกร้องครั้งก่อนหน้านี้ก็จะรับไปแก้ปัญหาให้ และรับปากว่าผู้เดินทางมาเรียกร้องที่หน้าทำเนียบรัฐบาลวันนี้ จะไม่ถูกดำเนินคดีแม้แต่คนเดียว อย่างไรก็ตามข้อเรียกร้องที่ยื่นมาวันนี้ จะรับไปประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและแก้ปัญหาให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมแสดงความพอใจกับการเจรจารับข้อเรียกร้องของร.อ.ธรรมนัส และเมื่อร.อ.ธรรมนัส เดินทางกลับ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมก็ได้ทำกิจกรรมต่อ โดยปักหลักอยู่บริเวณถนนพระราม 5 เชิงสะพานชมัยมรุเชฐ ต่อไป

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน