เราไม่ฝักใฝ่การเมือง! แพทย์-พยาบาลอาสาแจงตร.รุมสลบคาม็อบ13กพ.

17 ก.พ. 2564 - 22:50 น.

แพทย์-พยาบาล อาสา DNA แถลงข้อเท็จจริง กรณีตำรวจควบคุมฝูงชนรุมสกรัมสลบคาม็อบ 13 ก.พ.64 แจงเป็นกลุ่มไม่ฝักใฝ่การเมือง ตั้งขึ้นด้านจิตอาสาทางการแพทย์ พยาบาล เตรียมแจ้งความกลับเอาผิดตำรวจทำร้าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 20.20 น.วันที่ 17 ก.พ.2564 ที่สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ถนนสุทธิสารวินิจฉัย แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กทม. นายปุรพล อายุ 19 ปี อาสาสมัครทีมเเพทย์ DNA ที่มีภาพถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชนทำร้ายขณะเข้าจับกุมจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ พร้อม น.ส.ตูน และ นายกอล์ฟ (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ตัวแทนอาสาสมัครทีมแพทย์ DNA ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์หลังกลุ่มราษฏรยุติการชุมนุมในวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา ร่วมแถลงชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

โดยมีการอ่านแถลงการณ์ยืนยันว่า DNA เป็นกลุ่มที่ไม่มีเจตนาฝักใฝ่การเมืองกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ด้านจิตอาสาเกี่ยวกับการแพทย์ พยาบาล แม้จะไม่ได้รับรองจากแพทยสภา ส่วนอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ ล้วนจัดซื้อด้วยทุนของกลุ่มตัวเอง นอกจากนี้ทั้ง 3 คนยังยืนยันว่าวันเกิดเหตุมี 3 เหตุการณ์ด้วยกัน ซึ่งต่อมาถูกนำมาบิดเบือนว่า ทั้ง 3 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเหตุการณ์เดียวกัน

 

โดยเหตุการณ์แรก คือ กรณีที่ตำรวจจับนายปุรพล บริเวณใกล้เคียงโรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์ ซึ่งนายปุรพล ถูกทำร้ายร่างกาย ต่อมาเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับนายกอล์ฟ ซึ่งปรากฏภาพในคลิปวิดีโอขณะสตาร์ทรถจักรยานยนต์และถูกตำรวจจับไป ส่วนเหตุการณ์สุดท้ายเกิดขึ้นกับน.ส.ตูน ที่ปรากฏภาพขณะแสดงตัวกับตำรวจชุดควบคุมฝูงชน

ทีมแพทย์และอาสาสมัคร DNA

นายปุรพล เปิดเผยว่า ในวันเกิดเหตุตนได้ยกมือพร้อมแสดงตัวว่าเป็นทีมแพทย์ แต่เจ้าหน้าที่ชุดหลังที่มาทำร้ายไม่ได้พูดอะไรสักคำ ยืนยันว่าคนที่มาทำร้ายเป็นเจ้าหน้าที่ หลังโดนทำร้ายตื่นขึ้นมาอีกทีก็กำลังจะถูกจับกุมแล้ว ส่วนอาการบาดเจ็บที่รู้สึกมีอาการปวดที่บริเวณหัวไหล่ ชายโครงด้านซ้าย เอวด้านขวา และมึนศีรษะ

ด้าน น.ส.ตูน กล่าวว่า หลังเหตุการณ์วันที่ 13 ก.พ. เราได้กลับมาคิดว่าควรจะจัดการเมื่อมีเหตุการณ์ลักษณะนี้อย่างไร เบื้องต้นตนได้บอกกับทีมว่า ทุกคนต้องแต่งกายให้ครบเหมือนทุกครั้งที่เราเคยทำและอยู่ในเซฟโซน ถ้ามีเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนเข้ามา เราต้องบอกให้เขารู้ว่าเราคือทีมแพทย์

ทีมแพทย์และอาสาสมัคร DNA

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันที่ 19 ก.พ.นี้ เวลา 9.00 น. ตัวแทนอาสาสมัครทีมแพทย์ DNA ที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหาจำนวน 6 คน จะไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดกับตำรวจชุดควบคุมฝูงชน ที่ใช้ความรุนแรงกับทั้ง 6 คน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เราไม่ฝักใฝ่การเมือง! แพทย์-พยาบาลอาสาแจงตร.รุมสลบคาม็อบ13กพ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง