‘นายกฯ’ ยันเอง ห้ามใช้ความรุนแรง แก้ข้อพิพาท กะเหรี่ยงบางกลอย ลั่นไม่ยอมให้เกิด เผยเองจะทำให้ชาวบ้านมีที่อยู่อาศัยทำกินให้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 ก.พ.ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กล่าวถึงการแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างเจ้าหน้าที่อุทยานกับชาวกระเหรี่ยงบางกลอย ที่ต้องการกลับไปอยู่บ้านเดิมคือ บางกลอยบน หรือใจแผ่นดิน ว่า เราเป็นห่วงเรื่องชาติพันธุ์มาโดยตลอด ทุกรัฐบาลก็เป็นห่วงเรื่องนี้ ซึ่งมีการดูแลอย่างเต็มที่

วันนี้ยืนยืนจะไม่รุนแรงขึ้นเหมือนในอดีต จะว่าด้วยกฎหมาย หลักฐาน ข้อเท็จจริง และจะดูแลชาวบ้านบางกลอยที่มีที่อยู่อาศัยทำกินให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เราก็ย้ายออกมาตั้งหลายปีแล้วหลายๆพื้นที่ ทั้งก่อนหน้านั้นและระยะเวลาที่ผ่านมาก็ต้องดูแลทุกจุด แต่การที่จะไปสร้างความขัดแย้งซึ่งกันและกัน โดยมุ่งหวังผลประโยชน์อย่างอื่น ตนว่าไม่เหมาะและไม่สมควร จะทำอย่างไร จะแก้ปัญหาในสิ่งที่เราแก้ไปแล้ว ก็เกิดปัญหาซ้อนขึ้นมาอีกที

“เราก็ต้องแก้ปัญหาตรงนี้ไปด้วย และทำอย่างไรไม่ให้เกิดอีก หลายประเด็นที่เกี่ยวข้องกับพี่น้องประชาชน เอกสารที่ดินทำกินที่ซ้อนทับกันก็แก้ทุกอัน และไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรงขึ้น เพราะรู้ว่าประชาชนส่วนใหญ่มีรายได้น้อย ซึ่งเป็นเรื่องที่เดินหน้ามานานแล้ว ก็ต้องค่อยๆแก้กันไป นั้นคือวิธีที่เหมาะสม แต่ตนยืนยันให้เกิดผลกระทบประชาชนน้อยที่สุด”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน