'บิ๊กตู่' ซัดคนอยู่เบื้องหลังเสี้ยม กะเหรี่ยงบางกลอย ย้ำชัดกลับใจแผ่นดินไม่ได้ อ้างคนไทยไม่พอใจ

17 มี.ค. 2564 - 11:29 น.

‘บิ๊กตู่’ ซัดคนอยู่เบื้องหลังเสี้ยม กะเหรี่ยงบางกลอย ย้ำชัดเจน กลับใจแผ่นดินไม่ได้ จำเป็นต้องรักษาป่าต้นน้ำ อ้างคนไทยทั่วไปไม่พอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 17 มี.ค.64 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกะเหรี่ยงบางกลอย จ.เพชรบุรี ที่กลับมาชุมนุมใหม่หลังมีการส่งกลับเมื่อวานนี้ (16 มี.ค.) เนื่องจากไม่สามารถเข้าพื้นที่ใจแผ่นดินได้ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ถามกลับว่า แล้วเข้าได้หรือไม่ใจแผ่นดิน แล้วสื่อรู้หรือไม่ว่าเข้าได้หรือไม่ได้เพราะอะไร เพราะพื้นที่ตรงนั้นเป็นพื้นที่อุทยาน และเป็นพื้นที่ต้นน้ำชั้น 1 และศาลมีคำสั่งอย่างไร รวมไปถึงรัฐบาลได้จัดหาพื้นที่ให้อยู่อาศัย มีการดูแลพื้นที่ตรงนั้นให้สามารถทำการเกษตรได้


โดยเปรียบเทียบประชาชนส่วนอื่นในประเทศไทย ทุกคนก็มีสิทธิที่จะมีที่ดินทำกิน ซึ่งวันนี้คนไทยทั่วไปก็ไม่พอใจ แต่ยืนยันว่ารัฐบาลดูแลคนไทยและกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งหมด แต่ต้องทำให้เกิดความเท่าเทียมกัน ไม่ใช่นึกจะอยู่ตรงไหนก็อยู่ได้

คนที่ไปสนับสนุนในเรื่องเหล่านี้ ผมถือว่าเป็นคนไม่รับผิดชอบ ไปสร้างความขัดแย้ง สร้างความไม่เข้าใจกัน แล้วทำให้เกิดผลกระทบต่อการทำงาน เราจำเป็นต้องรักษาป่าต้นน้ำไม่ใช่หรือ และต้องหาพื้นที่ทำกินให้กับเขา แต่ไม่ใช่จะไปอยู่ในใจกลางอุทยานใช่ไหม ผมไม่อยากจะพูด แต่ไม่ได้โทษเขา แต่ผมโทษไอ้คนอยู่เบื้องหลัง ซึ่งก็รู้ว่าใครอยู่เบื้องหลัง”นายกฯ กล่าว

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่ามีฝ่ายการเมืองพยายามใช้ประเด็นดังกล่าวมาโจมตี นายกฯ กล่าวว่า “คุณก็รู้แล้วมาถามทำไม”

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บิ๊กตู่' ซัดคนอยู่เบื้องหลังเสี้ยม กะเหรี่ยงบางกลอย ย้ำชัดกลับใจแผ่นดินไม่ได้ อ้างคนไทยไม่พอใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง