เปิดชื่อครบ ไม่โหวตแก้รธน. ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ก็มี น้องบิ๊กป้อมนำ84ส.ว.งดออกเสียง

18 มี.ค. 2564 - 14:34 น.

เปิดชื่อครบ‘ส.ส.-ส.ว.’ไม่โหวตแก้รธน. ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ก็มี น้องบิ๊กป้อมนำส.ว.งดออกเสียง ขณะที่ 2 รมต.หายจ้อย 5 ผู้นำเหล่าทัพเงียบกริบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาถึงการลงมติคว่ำร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ วาระ 3 เมื่อคืนวันที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเสียงเห็นชอบให้แก้ไข 208 เสียง ไม่เห็นชอบ 4 เสียง งดออกเสียง 94 เสียง ไม่ประสงค์ลงคะแนน 136 เสียง ถือว่ามีเสียงเห็นชอบไม่ถึงกึ่งหนึ่งจากจำนวนสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 737 คน ทำให้ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญถูกตีตก ไม่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภา

จากการตรวจสอบการลงมติพบว่า ในส่วนคะแนนเห็นชอบ 208 เสียงนั้น เป็นของส.ส. 206 คน ส่วนใหญ่เป็นส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนอีก 2 เสียงเป็นของส.ว.ได้แก่ นายเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และนายพิศาล มาณวพัฒน์ ซึ่งเป็น 2 ใน 3 ส.ว.ที่เคยลงมติรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ฉบับไอลอว์ ขณะที่คะแนนเสียงไม่เห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญ ในวาระ 3 จำนวน 4 เสียงนั้น เป็นของส.ว.ทั้งหมดคือ นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม นพ.พลเดช ปิ่นประทีป นายไพฑูรย์ หลิมวัฒนา และนายเสรี สุวรรณภานนท์

ขณะที่การโหวตงดออกเสียง 94 เสียงนั้น แบ่งเป็นส.ส. 10 เสียง และส.ว. 84 เสียง ในส่วนส.ส.ที่งดออกเสียง ส่วนใหญ่เป็นของพรรคพลังประชารัฐ อาทิ นางกรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. นายกรุงศรีวิไล สุทินเผือก ส.ส.สมุทรปราการ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม. รวมถึงนายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย และนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา

ในส่วนของส.ว.ที่งดออกเสียง อาทิ นายพรเพชร วิชิตชลชัย พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชา นายจเด็จ อินสว่าง พล.อ.ฉัตรชัย สาลิกัลยะ พล.อ.ดนัย มีชูเวท พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ พล.อ.อ.ประจิน จันตอง นายสมชาย แสวงการ พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร นายวิทยา ผิวผ่อง พล.ต.ท.วิบูลย์ บางท่าไม้ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย

ส่วนคะแนนไม่ประสงค์ลงคะแนน 136 เสียง เป็นของส.ส. 9 เสียง และส.ว.127 เสียง ในส่วนของส.ส.ที่ไม่ประสงค์ลงคะแนน อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นางเกษม ศุภรานนท์ ส.ส.นครราชสีมา นายจักรพันธ์ พรนิมิตร ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายสุพล จุลใส ส.ส.ชุมพร พรรครวมพลังประชาชาติไทย นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม

ส่วนส.ว.ที่ไม่ประสงค์ลงคะแนน อาทิ นายกล้านรงค์ จันทิก นายคำนูณ สิทธิสมาน นายเจตน์ ศิรธรานนท์ พล.อ.นพดล อินทปัญญา พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากส.ส.พรรคภูมิใจไทย และพรรคชาติไทยพัฒนา ที่วอล์กเอาต์ออกจากห้องประชุม ไม่ร่วมลงมติวาระ 3 แล้ว ยังพบว่ามีส.ส.อีก 200 กว่าคน และส.ว.อีก 33 คน ที่ไม่ขานมติใดๆ เลย อาทิ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ

น.ส.วทันยา วงษ์โอภาสี ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ น.ส.กานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง ส.ส.สระแก้ว นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ และยังมีนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ ที่ไม่ขานมติด้วย

ขณะเดียวกันยังมีส.ส.พรรคเพื่อไทยอีก 26 คน ที่ไม่ยอมขานมติใดในการโหวตวาระ 3 สวนกับมติพรรคที่ให้ลงมติเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ อาทิ นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.นครพนม น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม

นอกจากนี้ยังมีส.ส.พรรคก้าวไกลบางส่วน ที่ไม่ร่วมขานชื่อลงมติในการลงมติ อาทิ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายขวัญเลิศ พานิชมาท ส.ส.ชลบุรี นพ.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส.เชียงราย ซึ่งเป็นส.ส.งูเห่าในพรรค

นอกจากนั้นยังมีส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ที่ไม่ขานชื่อในการลงมติเช่นกัน อาทิ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง และนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ จ.ตาก

รวมถึง 6 ส.ว.โดยตำแหน่งจากผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้แก่ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และพล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ก็หายเงียบไม่ร่วมลงมติครั้งนี้เช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดชื่อครบ ไม่โหวตแก้รธน. ‘เพื่อไทย-ก้าวไกล’ก็มี น้องบิ๊กป้อมนำ84ส.ว.งดออกเสียง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง