“ไพบูลย์” ลั่น พปชร. เตรียมชงแก้รัฐธรรมนูญ รายมาตรา ยันไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องทำประชามติ ย้ำเป้าหมายเพื่อประโยชน์ของประชาชน เพิ่มสิทธิเสรีภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 18 มี.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)ให้สัมภาษณ์ถึงการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นรายมาตรา ว่า ตนได้เตรียมการเรื่องนี้ไว้แล้วตั้งแต่ตอนที่เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 โดยจะนำร่างแก้ไขรายมาตราเสนอต่อพรรคพปชร. พิจารณาเห็นชอบต่อไป เพราะการจะแก้ไขหรือร่างใหม่ทั้งฉบับคงเป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นควรจะแก้เป็นรายมาตราที่ไม่ต้องทำประชามติ โดยคาดว่าจะเสนอได้ในสมัยการประชุมหน้า

นายไพบูลย์ กล่าวว่า เป้าหมายในการแก้ไขจะต้องเป็นประโยชน์กับประชาชน เช่น เพิ่มสิทธิเสรีภาพให้ประชาชน เพิ่มสิทธิในกระบวนการยุติธรรม กรณีมีการฟ้องร้องที่เกี่ยวข้องกับชาวบ้านและชุมชน สามารถจัดหาทนายความมาให้การช่วยเหลือในทางคดี รวมถึงให้ส.ส.สามารถติดต่อกับหน่วยงานราชการได้ เพื่อประโยชน์ในการช่วยเหลือประชาชน ต่างจากที่ผ่านมาส.ส.ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้เวลาที่ชาวบ้านเดือดร้อน เพราะจะถูกมองว่าเข้าไปแทรกแซง

นายไพบูลย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงานของสภาที่ยังมีข้อติดขัด ที่จะเสนอให้แก้ไข รวมทั้งบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับเรื่องงบประมาณ เห็นควรใช้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ปี 50 เหมาะสมกว่าปี 60 ที่เนื้อหาในรัฐธรรมนูญ มีความยุ่งยากและค่อนข้างรัดกุมมากเกินไปจนเกิดอุปสรรคในการทำงาน ส่วนเรื่องระบบเลือกตั้งก็จะหารือด้วยว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะใช้บัตร 2 ใบ

ขณะที่บทเฉพาะกาล ม.270 จากเดิมที่บัญญัติให้ส.ว.มีอำนาจหน้าที่ติดตามเสนอแนะและเร่งรัดการปฏิรูปประเทศ ต่อไปจะมีการเสนอให้รัฐสภาเป็นผู้มีอำนาจดังกล่าวโดยอาจจะมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมา ทั้งนี้หากคนในพรรคพปชร. เห็นว่าบทบัญญัติในส่วนใดควรจะแก้ไขก็สามารถเสนอเพิ่มเติมได้ แต่หมวด1 หมวด2 และ38มาตรา ที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชอำนาจจะไม่ถูกพูดถึงเลย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน