พท.ฮึ่ม “ศรีสุวรรณ” ต้องรับผิดชอบ ขู่ยื่นร้องวันไหน วันรุ่งขึ้นแจ้งความกลับทันที

19 มี.ค. 2564 - 13:56 น.

เพื่อไทย ฮึ่ม “ศรีสุวรรณ” ต้องรับผิดชอบหากร้องเท็จ ขู่ยื่นร้องวันไหน วันรุ่งขึ้นแจ้งความเอาผิดกลับทันที แนะหากอยากพิทักษ์รัฐธรรมนูญ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 19 มี.ค. นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นคำร้องกล่าวหา ส.ส. และส.ว.ที่ร่วมลงมติร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญวาระที่ 3 เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ว่า ถือเป็นสิทธิ นายศรีสุวรรณ แต่ตนขอเตือนว่าเมื่อคุณใช้สิทธิ คุณก็ต้องมีหน้าที่และความรับผิดชอบในขณะเดียวกันด้วย เพราะการร้องกล่าวหาต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต้องเป็นเรื่องทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ หรือฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง

แต่การที่ ส.ส. และส.ว. ได้ลงมติร่างแก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญ เป็นการดำเนินการตามรัฐธรรมนูญที่รัฐธรรมนูญและข้อบังคับการประชุมรัฐสภากำหนดไว้ จะเป็นการทุจริตต่อหน้าที่หรือผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการตรงไหน และการทำหน้าที่ของ ส.ส. และส.ว. ที่ลงมติถือเป็นการทำในแนวทางประชาธิปไตย และเป็นประโยชน์ต่อคนทั้งประเทศ

ตนจึงไม่เข้าใจว่านายศรีสุวรรณคิดอย่างไรที่จะไปร้องต่อ ป.ป.ช. จะอ้างว่าเป็น การกระทำที่ขัดต่อคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ตนก็ไม่เห็นว่ามันจะผิดตรงไหน คำวินิจฉัยก็มิได้บอกว่าห้ามลงมติ และจะเป็นความผิดอาญาได้อย่างไร ดังนั้นตนจึงขอเตือนว่าวันใดที่นายศรีสุวรรณไปยื่นร้องต่อ ป.ป.ช. ในวันรุ่งขึ้นจะมี ส.ส.ไปยื่นฟ้องหรือร้องทุกข์ ให้ดำเนินคดีกับนายศรีสุวรรณทันที ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา137 ฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน มาตรา 172 ฐานแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา และมาตรา 173 ฐานรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้นแจ้งข้อความแก่เจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิด

ทั้งนี้ อยากให้มุ่งเน้นร้องเรียนในเรื่องการกระทำทุจริตประพฤติมิชอบคอร์รัปชั่น และหากจะพิทักษ์รัฐธรรมนูญก็ขอให้ร้องเรียนผู้ที่ฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ ไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง การจะร้องเรื่องใดกับบุคคลใดนั้น ควรต้องคำนึงถึงข้อเท็จจริงในแต่ละเรื่องด้วย เพราะสังคมทุกวันนี้ต้องอยู่กันด้วยเหตุผล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พท.ฮึ่ม “ศรีสุวรรณ” ต้องรับผิดชอบ ขู่ยื่นร้องวันไหน วันรุ่งขึ้นแจ้งความกลับทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง