‘เพื่อไทย’ อัดรธน.สร้างรัฐบาลทรงพลังถ้าเป็นฝ่ายตัวเอง แม้ขาดประสิทธิภาพบริหาร

20 มี.ค. 2564 - 12:14 น.

‘เพื่อไทย’ อัดรธน.สร้างรัฐบาลทรงพลังถ้าเป็นฝ่ายตัวเอง แม้ขาดประสิทธิภาพบริหาร แต่สร้าง รัฐบาลล้มลุกคลุกคลานหากเป็นฝ่ายตรงข้าม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีกลไกใน 2 ขยักคือ 1.สร้างรัฐบาลที่เข้มแข็งมากหากเป็นฝ่ายตน ทั้งกลไกการเลือกตั้ง กลไกส.ว. และกลไกป้องกันการแก้รัฐธรรมนูญที่พิสูจน์แล้วว่าแทบจะทำไม่ได้ ทั้งหมดนี้นำไปสู่รัฐบาลทรงพลังที่สะดวกสบาย อยู่ได้แม้กระทั่งขาดประสิทธิภาพในการบริหาร นำไปสู่รัฐบาลเฉยที่เมินประชาชน เมินคำวิจารณ์ ต่อให้แย่แค่ไหนก็สามารถอยู่ในอำนาจได้ตราบเท่าที่ตนต้องการ สร้างรัฐบาลที่ประชาชนไร้ซึ่งอำนาจต่อรอง

2.สร้างรัฐบาลที่เปราะบาง และล้มลุกคลุกคลาน หากเป็นฝ่ายตรงข้าม หากฝ่ายประชาธิปไตยเกิดเอาชนะเลือกตั้งและจัดตั้งรัฐบาลได้จริง กลไกหนึ่งที่สามารถเอารัฐบาลล้มได้ทุกเมื่อ นั่นคือยุทธศาสตร์ชาติซึ่งเป็นเครื่องมือทำลายล้างที่ทรงพลัง สร้างรัฐบาลที่กระดิกตัวไม่ได้ ต้องเดินตามกรอบ ไม่ทำตามรัฐบาลก็สามารถเอารัฐบาลล้มได้ เพียงแต่ทุกวันนี้เราไม่เห็นพิษของมันเพราะเป็นฝั่งตนเอง จึงไม่ถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทำลายล้าง

“รัฐธรรมนูญแบบนี้หรือที่เราต้องการให้อยู่ยงคงกระพัน สร้างรัฐบาลเฉยที่ประชาชนไม่ปรารถนาแต่อยู่ได้ตามต้องการ แต่รัฐบาลที่ประชาชนใฝ่ฝันหา กลับไม่สามารถเกิดขึ้นได้ และหากเกิดขึ้นจริงก็จะถูกทำลาย” นายเผ่าภูมิ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘เพื่อไทย’ อัดรธน.สร้างรัฐบาลทรงพลังถ้าเป็นฝ่ายตัวเอง แม้ขาดประสิทธิภาพบริหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง