โฆษกรัฐบาล ยกมติ ครม.ยันยังไม่ขึ้น ภาษีมูลค่าเพิ่ม ร้อยละ 7 หวังช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน เทียบ อินโด-เวียดนาม-ญี่ปุ่น เก็บ 10% แล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

วันที่ 1 เม.ย. นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวยืนยันรัฐบาลยังไม่มีแนวคิดปรับภาษีมูลค่าเพิ่ม พร้อมคงเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้ที่ร้อยละ 4 สำหรับการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม ประเทศไทยกำหนดอัตราไว้ที่ ร้อยละ 10 ตามประมวลรัษฎากร ตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงจากระบบภาษีการค้ามาเป็นระบบภาษีมูลค่าเพิ่มเมื่อปี 2535 แต่ที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรี (ครม.) จะออกพระราชกฤษฎีกาลดภาษีมูลค่าเพิ่มเหลือร้อยละ 7 เป็นระยะ มีเพียงช่วงวิกฤตต้มยำกุ้งปี 2540 เท่านั้น ที่ขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นร้อยละ 10

นายอนุชา กล่าวว่า ครม.เมื่อวันที่ 25 ส.ค.2563 ให้คงการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มในอัตราร้อยละ 7 สำหรับการขายสินค้า การให้บริการ หรือการนำเข้าทุกกรณีที่เข้าลักษณะต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม รายการที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2563-วันที่ 30 ก.ย.2564 เพื่อช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชน

ซึ่งอัตราส่วน 1 ใน 9 ของภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น จะถูกโอนให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามกฎหมาย และการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่ร้อยละ 7 เพื่อให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ด้านเศรษฐกิจ ไม่เป็นภาระแก่ประชาชนเกินจำเป็น และช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ขณะที่แต่ละประเทศมีอัตราภาษีมูลค่าเพิ่มที่แตกต่างกัน อาทิ อินโดนีเซีย เวียดนาม และญี่ปุ่น จัดอัตราร้อยละ 10 สิงคโปร์จัดเก็บที่อัตราร้อยละ 7 และมาเลเซียจัดเก็บที่อัตราร้อยละ 6

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน