ถูกจับสึกก็มี! สว.วันชัย เตือนสติ 2พส. ถ้าเทศน์ธรรมะเพียวๆ ไม่ต้องร้องไห้

11 ต.ค. 2564 - 14:28 น.

สว.วันชัย เตือนสติ พระมหาสมปอง-พระมหาไพรวัลย์ ถ้าเทศน์ธรรมะเพียว ๆ ไม่ต้องร้องไห้ ชี้ หากยุ่งการเมืองสุดท้ายไปไม่รอด ระบุ ถูกจับสึกไปแล้วก็มี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 11 ต.ค.2564 นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ทนายวันชัย สอนศิริ เตือนสติ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต และ พระมหาไพรวัลย์ วรวัณฺโณ ว่าด้วยหลักธรรมะกับการเมือง ดังนี้ มหาสมปองร้องไห้ ธรรมะกับการเมืองต่างกัน ธรรมะเป็นของบริสุทธิ์ เป็นของกลาง ๆ ใสสะอาด ไม่มีคนรักคนเกลียด ไม่มีสีมีฝ่าย มีแต่สายธรรมะ อ่านข่าว : พระมหาสมปอง รับระวังกว่าเดิม ปลอบโยมแม่คงไม่ถึงขั้นสึก ถ้าสึกจะทำอะไร


นายวันชัย ระบุต่อว่า แต่การเมืองเป็นเรื่องของอำนาจ เต็มไปด้วยโลภ โกรธ หลง ห้ำหั่นซึ่งกันและกัน มีสีมีฝ่ายทั้งในสภาและนอกสภา มีคนรักคนเกลียด คนชอบคนไม่ชอบ ใครที่ยืนอยู่สายธรรมะจะยืนได้อย่างอยู่ยงคงกระพัน แต่การเมืองผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เร็วหรือช้าก็อยู่ที่คนๆนั้น บางคนก็ดับไปเลย นี่คือสัจธรรมของธรรมะและการเมือง อ่านข่าว : กดดัน! พระมหาสมปอง ร่ำไห้ถูกจ้องจับสึก-ถามผมผิดอะไร ห่วงแม่ป่วยติดเตียง

นายวันชยั ระบุอีกว่า พระคือสัญลักษณ์ของธรรมะ ผู้เผย แผ่ธรรมะอย่างใสบริสุทธิ์ แต่ละองค์ทั้งในอดีตและปัจจุบันถ้ายืนหยัดอยู่กับธรรมะอย่างแท้จริงจะเป็นอมตะนิรันดร์กาล หลวงปู่มั่น หลวงตามหาบัว หลวงพ่อพุทธทาส หลวงพ่อปัญญา และอีกหลายๆ องค์ก็มีให้เห็นเป็นตัวอย่าง แต่พระองค์ไหนที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมือง ไม่ว่าจะเหลืองหรือแดง จะเทศนาธรรมะสุดยอดขนาดไหน ดังขนาดไหน ในที่สุดก็ไปไม่รอด ถูกจับสึกไปแล้วก็มี ที่ยังอยู่ก็ต้องเงียบๆ และหายไป

“พส.สมปองกับพส.ไพรวัลย์ ลองพิจารณาดูเอาก็แล้วกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับตัวเอง ถ้าเป็นสายธรรมะเพียวๆ ก็คงไม่มีเรื่องอะไร ไม่ต้องร้องไห้หูตาแดงแต่อย่างใด เพราะธรรมะไม่เคยทำให้ใครร้องไห้ แต่การเมืองทั้งเจ็บปวดทั้งร้องไห้ ถึงกับตายก็มี ลำพังแค่ตลกโปกฮา เทศนาสนุกสนานคงไม่มีใครว่าอะไร เพราะพระนักเทศน์นักแหล่ที่เลอะเทอะเปรอะเปื้อนมากกว่า 2 พส.ก็มีตั้งเยอะแยะ แต่เขาก็ไม่เป็นอะไร ที่สองพส.เป็นเช่นนี้ก็เพราะไปยุ่งการเมือง ไปเหน็บการเมือง ไปเสียดสีการเมือง เอาใจวัยรุ่นกับการเมืองจนเลยเถิด บางครั้งก็ว่าคนนั้นคนนี้ตรง ๆ ก็คนการเมืองก็รู้อยู่แล้วว่ามันมีทั้งคนรักคนเกลียด ก็ต้องยอมรับผลที่เกิดขึ้น ไม่อยากร้องไห้ ไม่อยากเจ็บปวดก็ใช้ธรรมะเพียว ๆ อย่างเดียวสิครับ ตัวเราเองเท่านั้นที่จะรู้และชี้ผิดชี้ถูกได้ด้วยตัวเอง” นายวันชัย ระบุ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ถูกจับสึกก็มี! สว.วันชัย เตือนสติ 2พส. ถ้าเทศน์ธรรมะเพียวๆ ไม่ต้องร้องไห้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง