‘ม็อบส้นสูง’ บุกทำเนียบ ทวง ‘ประยุทธ์’ ไร้เงินเยียวยาจากรัฐ เปิดกล่องสุ่ม ส้นสูงจากอะโกโก้ พนักงานบริการ ลั่นเราจะไม่ทน ออกไปลุงตู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 ธ.ค.64 มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ และตัวแทนผู้หญิงนักปกป้องสิทธิมนุษยชนพนักงานบริการจากหลากหลายจังหวัด ด้รวมตัวกันที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อทำกิจกรรม พร้อมทั้งอ่านแถลงการณ์ ว่า 2 ปีที่ผ่านมามันไม่ไหวแล้วจริงๆ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันยังต้องเสีย และพวกเราก็ประชาชนคนหนึ่งที่เสียภาษีให้กับภาครัฐเหมือนกัน ฉะนั้นจึงต้องการการเยียวยาที่พวกเราทุกคนเข้าถึง ซึ่งร้านปิดตั้งแต่ปี 63

กลุ่มตนไม่ได้รับการเยียวยาและเมื่อทวงถามรัฐบาลก็อ้างว่าให้ไปใช้ประกันสังคม และเราไม่มีจะให้ทำอย่างไร เขายังอ้างว่ามีการเยียวยาแล้วโดยใช้มาตรการโครงการคนละครึ่ง ซึ่งมองว่าไม่ใช่การเยียวยาแต่เป็นโครงการการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ได้กันทุกคน

พวกตนเคยมายื่นคำร้องที่ทำเนียบรัฐบาลแล้วไม่มีความคืบหน้าจึงมาทวงข้อเรียกร้องอีกครั้ง ซึ่งข้อเรียกร้องมีเพียงข้อเดียว คือ ขอรับการเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท จนกว่าสถานบริการจะกลับมาเปิดได้

อย่างไรก็ตามมองว่ามาตรการเยียวยาที่รัฐออกมาไม่ครอบคลุม เพราะพวกตนไม่ได้อยู่ในประกันสังคมการให้ลงทะเบียนตามมาตรา 40 ที่ต้องมีสมาคมรองรับ แต่เมื่อร้านที่พวกตนทำงานปิดไปแล้วตั้งแต่ปี 63 จะมีร้านหรือเจ้าของกิจการหรือสมาคมอะไรมารับรอง การเยียวยาเราขอความจริงใจไม่ใช่มีเงื่อนไขอะไรที่เราเข้าไม่ถึง

รัฐบาลควรปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชนว่าจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นใครก็ตามและตามหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืนทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงความช่วยเหลือเยียวยาและสวัสดิการรัฐอย่างเท่าเทียม

รัฐบาลควรปฏิบัติตามข้อเสนอของคณะกรรมการขจัดการเลือกปฏิบัติต่อสตรีทุกรูปแบบของสหประชาชาติ และคณะทำงานสหประชาชาติด้วยธุรกิจกับสิทธิมนุษยชน เพื่อคุ้มครองสิทธิการทำงานและป้องกันการแสวงประโยชน์จากพนักงานบริการทุกรูปแบบ และเพื่อให้พนักงานบริการ ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความเปาะบางให้สามารถใช้ชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรีและมีความเท่าเทียมใรมนุษย์คนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุม ได้เปิดกล่องไปรษณีย์ที่บรรจุรองเท้าส้นสูงจากบรรดาตัวแทนพนักงานบริการจากหลายจังหวัดที่ได้นำรองเท้าส้นสูงพร้อมเขียนข้อความถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอร้องให้รัฐเยียวยาแต่พัสดุนั้นถูกตีกลับจำนวนหลายสิบกล่อง

วันนี้จึงมาเปิด เพื่อนำรองเท้าส้นสูงเหล่านั้นพร้อมข้อความที่ถูกเขียนมาอ่านเผยแพร่ เช่น หนูอยากทำงาน ลุงตู่ช่วยหนูด้วยไม่มีจะกินแล้ว ลุงตู่อย่าลืมหนู สั่งปิดได้แต่ต้องเยียวยา ช่วยเยียวยาด้วยเราจะอดตายแล้ว พนักงานบริการเราจะไม่ทน ออกไปลุงตู่ เมื่อไหร่ร้านจะได้เปิด เราจะได้เงินเยียวยา พร้อมยืนยันว่าเหล่านี้คือเสียงของพนังงานบริการจาก ผับบาร์ อะโกโก้ ที่รัฐบาลไม่สนใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน