รัฐมนตรีเบี้ยวตอบกระทู้ถามด้วยวาจาของ ส.ว. อ้างติดภารกิจ คำนูณโวย ถูกตีตกทั้งหมด จ่อตั้งใหม่ จี้ถามปมโรคระบาดหมู รัฐบาลรู้เห็นเป็นใจปกปิดข่าวหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2565 ที่รัฐสภา ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีพล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม เมื่อเข้าสู่วาระกระทู้ถามด้วยวาจา พล.อ.สิงห์ศึก แจ้งว่ามีกระทู้ถามสด 3 เรื่องคือ กระทู้ถามการแก้ไขหวยเกินราคา แก้ไขไม่ได้ ของนายวันชัย สอนสิริ ส.ว ถามนายกรัฐมนตรี

กระทู้ถามการปกปิดข้อมูลโรคระบาดเอเอสเอฟในหมูและการแก้ปัญหาราคาหมูแพง ของนายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. ถามนายกฯ และกระทู้ถามกลไกมาตรการโฆษณานโยบายหาเสียงเลือกตั้ง ของนายเฉลิมชัย เฟื่องคอน ส.ว. ถามนายกฯ แต่รัฐมนตรีผู้ได้รับมอบหมายติดภารกิจ ไม่สามารถตอบกระทู้ถามได้ จึงทำให้กระทู้ถามด้วยวาจาต้องตกไป ตามข้อบังคับข้อ 166 วรรคสอง ทั้งนี้ หากสมาชิกประสงค์จะตั้งกระทู้ถามด้วยวาจาสามารถเสนอใหม่ ให้เสนอในคราวถัดไปได้

นายคำนูณ สิทธิสมาน ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊กกรณีการตั้งกระทู้ถามสดในที่ประชุมวุฒิสภา โดยระบุว่า ตนได้ตั้งกระทู้สดถามด้วยวาจา เรื่องการปกปิดข้อมูลโรคระบาดเอเอสเอฟ (ASF) ในหมู และการแก้ปัญหาราคาหมูแพง โดยตั้งถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม แต่นายกฯ มอบให้นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ มาตอบแทน ซึ่งเจ้าหน้าที่ประสานมาว่านายเฉลิมชัย ติดภารกิจ ไม่สามารถมาตอบได้ เช่นเดียวกับกระทู้ถามสดอื่น รัฐมนตรีติดภารกิจกันหมด

“กระทู้สดของผมและกระทู้สดอื่น จึงตกไปทั้งหมดตามข้อบังคับ แต่ถ้ายังติดใจอยู่สามารถยื่นใหม่ได้ในสัปดาห์ต่อไป กระทู้สดของผมตกไปในลักษณะดังกล่าวหลายครั้งก่อนหน้านี้ และส่วนหนึ่งไม่ได้ตั้งถามซ้ำ เพราะเมื่อเวลาผ่านไปความสดมันหมดไป โดยเฉพาะในยุคสังคมข้อมูลข่าวสารเช่นทุกวันนี้ แต่กระทู้นี้ ผมขอตัดสินใจอีกครั้ง” นายคำนูณ ระบุ

นายคำนูณ ระบุต่อว่า สำหรับประเด็นที่จะตั้งคำถามคือ มีการปกปิดข่าวโรคเอเอสเอฟที่เริ่มปรากฏในไทยในช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้จริงหรือไม่ รัฐบาลหรือฝ่ายการเมืองรู้เห็นเป็นใจกับการปกปิดข่าวหรือไม่อย่างไร และความเสียหายที่เกิดขึ้นคิดเป็นมูลค่าเท่าไร รวมถึงการแก้ปัญหา การรับผิดชอบจากฝ่ายข้าราชการประจำละฝ่ายการเมือง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน