‘บิ๊กตู่’ ขอประชาชนอย่าการ์ดตก ชี้ หน้ากากอนามัยยังจำเป็น หลังโควิดสายพันธุ์ใหม่ระบาดในต่างประเทศ แนะ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.05 น. วันที่ 23 มิ.ย. 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมาย ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 นายกรัฐมนตรีฝากไปยังประชาชนให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันโควิด การ์ดอย่าตก แม้ว่าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น

โดยวันนี้ยอดผู้ป่วยลดลงอยู่ที่ประมาณ 2,000 กว่าราย ผู้เสียชีวิตไม่เกิน 20 ราย แต่วันนี้ได้มีโควิดสายพันธุ์ใหม่ระบาดอย่างเป็นนัยสำคัญในต่างประเทศ นายกฯ จึงขอให้ประชาชนระมัดระวัง ดูแลตัวเองขั้นสูงสุด โดยเฉพาะการสวมหน้ากากยังมีความจำเป็นอยู่ จึงขอฝากไปยังประชาชนด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ แนะนำประชาชน หมั่นสังเกตและประเมินตนเองตลอดเวลา และยังคงต้องปฏิบัติตนตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงพื้นที่แออัด แม้สถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตทรงตัวต่อเนื่องหลายสัปดาห์

ทั้งนี้ การดูแลสุขภาพตนเองตลอดเวลา ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมของคนไทยสำหรับการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมในวันที่ 1 ก.ค. 2565 และยังเป็นหัวใจสำคัญในการพยายามปรับตัวให้อยู่ร่วมกับโควิด-19 ด้วย” นายธนกร กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน