25 ส.ส.ปชป.เคาะแล้ว งดออกเสียงโหวตเลือกนายกฯ แซะก้าวไกล เคยเรียกร้องให้หนุนพรรคที่มาจากเสียงข้างมาก แต่ก็ไม่ได้เลือก บิ๊กตู่ เป็นนายกฯ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 12 ก.ค.66 ที่รัฐสภา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จัดประชุมส.ส. 25 คน มีนายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นประธานการประชุม เพื่อหารือถึงแนวทางการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ในการประชุมร่วมรัฐสภา ในวันที่ 13 ก.ค.นี้ ซึ่ง 8 พรรคการเมืองร่วมจัดตั้งรัฐบาลจะเสนอชื่อ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรี

น.ส.สุณัฐชา โล่สถาพรพิพิธ ส.ส.ตรัง และรองประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีมติ ให้งดออกเสียงในการโหวตเลือกนายกฯ เพราะพรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนชัดเจนว่า ไม่สนับสนุนแคนดิเดตของพรรคการเมืองที่มีนโยบายแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ที่ประชุมให้เหตุผลและเน้นย้ำจุดยืนว่า เราไม่แก้ไขประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ส่วนกรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งเรื่องคุณสมบัติของนายพิธา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น ที่ประชุมส.ส.ของพรรคหยิบมาพูดคุยกัน แต่เห็นว่าศาลฯ ยังไม่ได้พิจารณาวินิจฉัยเรื่องนี้ จึงไม่ใช่เวลาที่เราจะนำมาพูด สำหรับมติที่ประชุมส.ส.ดังกล่าวจะนำไปแจ้งต่อคณะกรรมการบริหารพรรค ชุดรักษาการ ที่จะประชุมในวันนี้ (12 ก.ค.) เวลา 15.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์

เมื่อถามว่าเหตุใดพรรคฯจึงไม่ลงมติ ไม่เห็นชอบ แทนการงดออกเสียง น.ส.สุณัฐชา กล่าวว่า ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าทำตามธรรมเนียม เพราะเมื่อย้อนกลับไปในปี 2562 ที่พรรคก้าวไกล หรือพรรคอนาคตใหม่เดิม ในขณะนั้น เรียกร้องให้ลงมติสนับสนุนพรรคที่มาจากเสียงข้างมากในสภา แต่พรรคดังกล่าวไม่ได้สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นแคนดิเดตที่มาจากพรรคในฝ่ายเสียงข้างมากให้เป็นนายกรัฐมนตรี

ต่อข้อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้หารือกับพรรคร่วมรัฐบาลเดิม ก่อนการประชุมส.ส.พรรคฯ หรือไม่ เพราะมติที่ให้งดออกเสียงนั้น เป็นไปในแนวทางเดียวกัน น.ส.สุณัฐชา กล่าวว่า ไม่มีการหารือนอกรอบ แต่หารือต่อหน้าส.ส.ทั้ง 25 คนที่ประชุมเพิ่งเสร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน