ป.ป.ช. ร่อนหนังสือ รอบ 4 ถึง “บิ๊กป้อม” ให้แจงรายละเอียดนาฬิกาหรู 25 เรือน เผย เชิญ 2 พยานให้ข้อมูล ยืนยัน ไม่ได้ประวิงเวลา ลั่น ถ้าจำเป็น คงต้องเชิญ บิ๊กป้อม มาให้ถ้อยคำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ที่โรงแรมริชมอนด์ นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบนาฬิกาหรูและแหวนเพชร ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า ล่าสุดตนได้ลงนามในหนังสือ เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา เพื่อส่งถึงพล.อ.ประวิตร ให้ชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมแล้ว โดยจะครบกำหนดภายในเดือนมี.ค.นี้ เนื่องจากกรณีดังกล่าวมีรายละเอียดของนาฬิกาถึง 25 เรือน เราจึงอยากให้พล.อ.ประวิตรตอบถึงรายละเอียด โดยเราได้กำหนดชัดเจนว่าต้องระบุรายละเอียดให้ชัดเจน

นายวรวิทย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ รายละเอียดในหนังสือครั้งล่าสุดนี้เป็นคนละประเด็นคำถามกับหนังสือที่เคยส่งให้ พล.อ.ประวิตรชี้แจง ครั้งที่ 3 อย่างไรก็ตามครั้งนี้พล.อ.ประวิตรจะขอขยายเวลาได้หรือไม่นั้น ต้องดูเหตุผลของพล.อ.ประวิตรก่อน ว่าท่านตอบมาเรียบร้อยหรือไม่ หรือติดปัญหาอะไร แต่โดยปกติเราจะให้ความเป็นธรรม เพราะในแต่ละเรื่องจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกัน อย่างกรณีนี้มีประเด็นจำนวนมาก และเรื่องก็ย้อนหลังจึงต้องให้เวลาท่านพอสมควร นอกจากนั้นในส่วนพยานบุคคลที่ป.ป.ช.ได้เชิญมาให้ถ้อยคำก่อนหน้านี้ จำนวน 4 คน ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว พบว่าในเบื้องต้นจำเป็นต้องเชิญพยานบุคคลอีก 2 คน เข้าให้ถ้อยคำเพิ่มเติม ซึ่งล้วนเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาทั้งสิ้น ขณะนี้ได้ส่งหนังสือเชิญบุคคลดังกล่าวไปแล้ว คาดว่าวันที่จะดำเนินการสอบถ้อยคำภายในสัปดาห์หน้า

เมื่อถามว่าพยานใหม่ทั้ง 2 คน เป็นคนรู้จักหรือใกล้ชิดพล.อ.ประวิตรใช่หรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า เป็นคนที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกา เพราะทั้งหมดมี 25 เรือน ถ้าพบว่าเรือนไหนมีใครไปเกี่ยวข้องเราก็จะเชิญมา

เมื่อถามว่า การส่งหนังสือถึงพล.อ.ประวิตรเรื่องให้ชี้แจงเรื่องนาฬิกาถึง 3 ครั้งที่ผ่านมา มีความชัดเจนหรือน่าพอใจมากน้อยแค่ไหน นายวรวิทย์ กล่าวว่า หนังสือ 2 ฉบับแรกที่ถามไปข้อมูลที่เรารวบรวมได้ยังไม่มากพอ แต่เมื่อได้รวบรวมจนมากเพียงพอแล้ว จึงถามไปในหนังสือ ครั้งที่ 3 และครั้งล่าสุดนี้ โดยลงรายละเอียดนาฬิกาแต่ละเรือน

เมื่อถามว่า เท่าที่ดูรูปการต้องเชิญ พ.อ.ประวิตร มาให้ถ้อยคำด้วยตัวเองด้วยหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า “เดี๋ยวดูรายละเอียดที่ท่านชี้แจงเพิ่มเติมมาก่อน ว่ามีกรณีจำเป็นหรือไม่ ถ้ามีกรณีจำเป็นที่จะต้องเชิญก็ต้องเชิญ”

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตการที่ป.ป.ช.ส่งหนังสือให้พล.อ.ประวิตรชี้แจงบ่อยๆ เป็นการประวิงเวลาหรือไม่ นายวรวิทย์ กล่าวว่า ไม่ใช่เรื่องการประวิงเวลา เพราะเรื่องการสอบสวน การรวบรวมพยานหลักฐานแต่เดิมมีข้อมูลนาฬิกาเพียงเรือนเดียว แต่พอมีประเด็นหลายๆ ประเด็นพยานหลักฐานก็มากขึ้น ดังนั้น ก็ต้องให้พล.อ.ประวิตร ชี้แจง ขณะเดียวกัน ป.ป.ช.ก็ต้องรวบรวมแต่ละประเด็น ยืนยันไม่ได้ประวิงเวลา เมื่อมีนาฬิกาจำนวนหลายเรือนก็ต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็นเรื่องปกติของการรวบรวมพยานหลักฐาน

เมื่อถามว่า นาฬิกาทั้ง 25 เรือน ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนใช่หรือไม่ว่าที่ไปที่มาเป็นอย่างไร นายวรวิทย์ กล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในสำนวน รวมถึงข้อมูลจาก นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตส.ว.พรรคเพื่อไทย และทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่ป.ป.ช.เชิญมายืนยันข้อมูล ขอให้ป.ป.ช. ดำเนินการแล้วเสร็จจะมีการแถลงรายละเอียด

เมื่อถามอีกว่า คำชี้แจงของพล.อ.ประวิตร ที่ผ่านมาถึงนาฬิกาทั้ง 25 เรือน ระบุว่าเป็นของเพื่อนทั้งหมดใช้หรือไม่ นายวรวิทย์ ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน