“โฆษกรัฐบาล” พร้อมแจง “ศรีสุวรรณ” ร้อง ปปช. สอบ “เศรษฐา” พาลูกสาวบิน ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ เตรียมเอกสารพร้อมแล้ว ชี้แค่กะพี้ไม่ใช่แก่น
เมื่อเวลา 13.50 น. วันที่ 26 ก.ย.2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เตรียมยื่นเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ใช้ตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ จากการนำ น.ส.ชนัญดา ทวีสิน บุตรสาว เดินทางไปประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA 78) ว่า
- บทบรรณาธิการ – 4 วันในเวทียูเอ็น
- นายกฯ ย้ำไม่ได้พูด ตั้งทักษิณ เป็นที่ปรึกษา ไล่แกะเทปฟังใหม่ อย่าตีความ
การเดินทางไปประชุมครั้งนี้ทุกคนมีส่วนเกี่ยวข้อง โดยสำนักนายกรัฐมนตรี มีหลักฐานการเดินทางเตรียมไว้ชี้แจงแล้ว ส่วนใครจะไปยื่นร้องให้ตรวจสอบถือว่าเป็นสิทธิ ตนอยากให้มองว่าการเดินทางไปครั้งนี้ประเทศได้ประโยชน์อะไรบ้าง และนำประโยชน์มาสู่ประเทศอย่างไร
ส่วนคนที่เอาประเด็นดังกล่าวมาเป็นกะพี้ไม่ใช่แก่น อยากให้ดูว่าการไปต่างประเทศครั้งนี้จะเกิดประโยชน์และดึงเม็ดเงินและการลงทุนเข้าประเทศอย่างไร โดยเฉพาะเศรษฐกิจ
บีซีจี ที่จะเกิดประโยชน์และทั่วโลกกำลังทำในเรื่องนี้
“การเดินทางครั้งนี้ นายกฯได้นำพาประเทศไทยเชื่อมต่อโลกอย่างมีพลังและมีความหวัง ให้ประเทศไทยได้กลับไปอยู่ในจอเรดาร์ ทำให้มีบริษัทต่างๆสนใจมาลงทุน โดยบริษัทที่จะเริ่มต้นลงทุนมีมูลค่าประมาณ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ นอกจากนั้นยังเป็นเส้นทางที่ทำให้ค่าจ้างแรงงานสูงขึ้น และจะเป็นอนาคตใหม่ของคนไทย” นายชัย กล่าว
ผู้สื่อข่าวถามถึงความชัดเจนกรณีที่ระบุว่ามีใบเสร็จสามารถชี้แจงค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้ นายชัย กล่าวว่า เรื่องนี้ได้เตรียมไว้แล้ว โดยรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหาร แต่จะนำมาชี้แจงเปิดเผยหรือไม่ ยังไม่ทราบ

