เศรษฐา ติง ก้าวไกล อย่าพูดเท็จ ลั่นไม่เคยชี้นำแต่งตั้งโยกย้าย ผบ.ตร. ชี้เป็นอำนาจของ ก.ตร. เหน็บอย่าฟังเสียงจิ้งจกทักตั๋วตำรวจ ท้ามีหลักฐานให้นำมาเลย

วันที่ 3 เม.ย.2567 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ทั้งนี้ หลังจาก น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ สส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายระบุ นายกฯ แต่งตั้งโยกย้ายตำรวจไม่ถูกต้อง เหมือนซุกปัญหาใต้พรม ไม่ตั้งใจแก้ปัญหาระบบตั๋วตำรวจนั้น

อ่านข่าวที่นี่ : ก้าวไกล อภิปราย เศรษฐา แต่งตั้งโยกย้ายตร.ไม่ถูกต้อง เหมือนซุกปัญหาใต้พรมปฏิรูปตำรวจ

จากนั้นเวลา 17.45 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรมว.คลัง ชี้แจงถึงปัญหาการแต่งตั้ง ผบ.ตร.ว่า หน้าที่การแต่งตั้งโยกย้ายเป็นไปตามที่ประชุมก.ตร. แม้นายกฯจะเป็นประธานก.ตร. แต่ไม่เคยครอบงำ สั่งการทางตรงหรือทางอ้อมในการแต่งตั้งโยกย้าย และในการทำหน้าที่ประธานก.ตร.ได้ให้กรรมการอภิปรายอย่างทั่วถึง ยึดหลักนิติธรรม

การกล่าวหาตนชี้นำ สั่งการเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เป็นเท็จ ส่วนการแต่งตั้งโยกย้ายระดับผู้บัญชาการ ระดับภาค เป็นไปตามกฎหมาย ไม่เคยชี้นำ เพราะรู้ดีว่าหากได้ตำรวจดี ประชาชนจะอยู่เย็นเป็นสุข

ขณะนี้มีปัญหาในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ไม่ได้นิ่งเฉย แก้ไขทันที มีการตั้งกรรมการตรวจสอบ ขอยืนยันในฐานะประธานก.ตร. และในนามนายกฯ จะเร่งรีบแก้ไข กอบกู้ภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนหน้าได้เดินทางไปสำนักงานตำรวจไซเบอร์ และกวดขันเพื่อแก้ปัญหายาเสพติด

ขอให้เชื่อมั่นในตน ถ้าพบว่าลูกน้องใครเกี่ยวข้อง จะได้ดำเนินการให้ถูกต้อง หากมีหลักฐานขอให้ส่งมา จะดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย จิ้งจกทักก็อย่าเป็นจิ้งจกเลย ขอให้เอาหลักฐานมาเลยดีกว่า พร้อมจะดำเนินการทุกอย่างตามกฎหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน