นายกฯ ตรวจด่านศุลกากรลาดกระบัง พบปัญหา คนขับรถไฟขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้าไม่เพียงพอ กระทบผู้ประกอบการส่งออก ก่อนบินร่วมงาน UBS Asian ที่ฮ่องกง

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พ.ค.2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางไปตรวจเยี่ยม สำนักงานศุลกากรตรวจสินค้าลาดกระบัง โดยเฉพาะส่วนสถานีขนส่งคอนเทนเนอร์ (ICD) เนื่องจากได้รับรายงานว่า ผู้ประกอบการมีความกังวลเรื่องตู้คอนเทนเนอร์ที่มีไม่เพียงพอสำหรับขนสินค้าไปจาก สถานีลาดกระบังไปยังท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ทำให้ไม่ทันต่อความต้องการของผู้ส่งออก

นายกฯ จึงลงพื้นที่มาดูปัญหาด้วยตนเอง และพบว่าปัญหาเกิดจากเรื่องของรถไฟที่ไม่สามารถรองรับการขนตู้คอนเทนเนอร์จากลาดกระบังไปยังท่าเรือแหลมแหลมฉบัง เนื่องจากจำนวนคนขับรถไฟและการบริการไม่เต็มประสิทธิภาพของรถไฟ เนื่องจากมีบุคลากรไม่เพียงพอ จากเดิมเคยไป-กลับ 12 เที่ยว รวม 24 เที่ยว ตอนนี้เหลือเพียง 10 กว่าเที่ยวเท่านั้น

ขณะที่กรมศุลกากร รายงานตัวเลขของจำนวนตู้คอนเทนเนอร์ที่ส่งออกไปในแต่ละปี รวมทั้งปัญหาสินค้าที่มาจากประเทศจีน ลาว และภาคอีสานของไทย ที่จะเอาตู้คอนเทนเนอร์มาดรอปไว้ในจุดนี้เพื่อส่งต่อไปยังท่าเรือแหลมฉบัง รวมทั้งมีปัญหาวันสต็อปเซอร์วิสของศุลกากร เพราะต้องผ่านศุลกากรทั้ง 3 ประเทศคือ ไทย ลาว และจีน

ทั้งนี้ หลังรับทราบปัญหาต่างๆ นายกฯ จะนำไปหารือและสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาต่อไป

จากนั้นเวลา 15.00 น. นายกฯ เดินทางจากสนามบินสุวรรณภูมิ ไปยังเขตบริหารพิเศษฮ่องกง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมงาน UBS Asian Investment Conference 2024 ระหว่างวันที่ 28-29 พ.ค.

โดยวันที่ 29 พ.ค.ช่วงเช้า นายกฯ เข้าร่วมหารือกับผู้บริหารระดับสูงกลุ่มเล็ก (Chief Investment Officer Meeting: CIO Meeting) ก่อนเข้าร่วมและกล่าวปาฐกถา ในงาน UBS Asian Investment Conference 2024 ซึ่งเป็นหนึ่งในเวทีที่สำคัญด้านการเงิน การธนาคาร และการลงทุน

ในปีนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 2,000 ราย และมีบริษัทจากเอเชีย-แปซิฟิก กว่า 300 บริษัท มาร่วมแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์ด้านเศรษฐกิจ การลงทุน รวมถึงนวัตกรรมต่างๆ เพื่ออนาคตเกี่ยวกับมุมมองเศรษฐกิจและโอกาสในการลงทุน

จากนั้น นายกฯ จะเดินทางไปสำนักงานเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เพื่อหารือทวิภาคีกับนายจอห์น ลี คา-ชิว ผู้บริหารสูงสุดเขตบริหารพิเศษฮ่องกง เกี่ยวกับความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุนระหว่างกัน ก่อนเดินทางออกจากเขตบริหารพิเศษฮ่องกงในเวลา 15.30 น. (ตามเวลาท้องถิ่นฮ่องกง) และถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เวลา 17.10 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน