“ยุคล” แจ้งมี สว.ไม่สบายใจ ถูกจับโยงพรรค-สี จ่อนำ “สว.อิสระ” แถลงจุดยืน หวังกู้ภาพสภาสูง หนุน แคนดิเดต “ปธ.-รองปธ.วุฒิฯ”แสดงวิสัยทัศน์

14 ก.ค. 67 – นายยุคล ชนะวัฒน์ปัญญา สว.กลุ่มผู้สูงอายุ คนพิการ กลุ่มชาติพันธุ์ กลุ่มอัตลักษณ์อื่น ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวของ สว.กลุ่มต่างๆ เพื่อชิงตำแหน่งประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภา ว่า

ตนไม่ได้รับการติดต่อให้สนับสนุนหรือโหวตให้กับบุคคลใด ตามที่มีชื่อปรากฎในสื่อมวลชน ทั้งนี้ตนมองว่า บุคคลที่จะทำหน้าที่เป็นประมุขสภาสูงนั้น ต้องเป็นคนที่มีความรู้ และที่สำคัญต้องไม่แบ่งสีต่างๆ เพราะเรื่องการแบ่งสี แบ่งกลุ่มในวุฒิสภาไม่ควรเกิดขึ้น สว.ที่ได้รับเลือกเข้ามาทำหน้าที่ต้องเป็นสว.ที่ทำงานเพื่อชาติ เพื่อประชาชน โดยใช้องค์ความรู้ของตนเองที่มีอย่างเต็มที่

“ผมไม่อยากให้ สว.ถูกย้อมสี เพราะแต่ละคนที่เข้ามาล้วนมีประสบการณ์ มีความรู้ความสามารถ แต่ยอมรับว่า จากการที่มีการออกข่าวแบ่งสีแบ่งกลุ่มสว.นั้น มีสว.หลายคนไม่สบายใจ และเห็นร่วมกันว่าเพื่อแสดงจุดยืนต่อสังคมและเพื่อเรียกความศรัทธา เชื่อมั่นของสภาสูงต่อประชาชน

ควรมีการแถลงจุดยืนที่ชัดเจนต่อสาธารณ ในฐานะที่เป็นสว.อิสระ เข้ามาทำงานเพื่อประเทศ และประชาชนซึ่งผมเตรียมแถลงข่าวก่อนการเปิดประชุมวุฒิสภา เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้สภาสูง” นายยุคล กล่าว

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการประกาศตัวชัดเจน เช่น สว.พันธุ์ใหม่ จะทำให้เป็นภาพแบ่งแยกหรือไม่ นายยุคล กล่าวว่า ตนเชื่อว่า กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ ที่นำโดย นางนันทนา นันทวโรภาส สว. สายสื่อมวลชน จะคำนึงถึงการทำงานเพื่อประชาชนและจะหลอมรวมร่วมทำงานด้วยกันได้

ต่อข้อถามถึงมุมมองต่อแคนดิเดตประธานวุฒิสภา และรองประธานวุฒิสภาที่ออกมา นายยุค กล่าวว่า ตนอยากให้ ผู้ที่ถูกเสนอชื่อได้แสดงวิสัยทัศน์ เพื่อแสดงให้ สว. ได้เห็นก่อนลงมติ ทั้งนี้เพื่อให้การตัดสินใจเลือกนั้น เป็นไปโดยการตัดสินใจของสว. ไม่ใช่เกิดจากการชี้นำ และที่สำคัญต้องสลายสี

“ในสภาสูง เราต้องไม่มีพรรคการเมือง เราเป็นสมาชิกวุฒิสภาของประเทศไทย ทุกคนล้วนมีประสบการณ์ ดังนั้นต้องทำงานเพื่อส่งไม้ต่อให้ลูกหลานต่อไป เป็นสภาสีขาวของประเทศแท้จริงไม่มีพรรค” นายยุคล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน