หากจะพูดถึงเรื่องของการดูแลผิวหน้าตัวเองแล้ว หลายๆ คนคงคุ้นเคยกับชื่อ “โบท็อก” พอสมควร เพราะเป็นหนึ่งในวิธีการดูแลผิวหน้าที่ผู้คนให้ความสนใจกันอย่างแพร่หลายในยุคปัจจุบัน แต่ Botox ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ปลอดภัยหรือไม่ ฉีดโบท็อกดีไหม ฉีดโบท็อกแล้วหน้าเรียวขึ้นจริงหรือไม่ จะตัดสินใจทำหรือไม่ทำดี เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจ เรามาดูรายละเอียดของโบท็อกซ์กันค่ะ

โบท็อก คืออะไร

Botox คือ การฉีดสารที่มีชื่อทางการแพทย์ว่า Botulinum Toxin A ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ลงบนบริเวณใบหน้า สารนี้สกัดมาจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) โดยจะออกฤทธิ์กับระบบประสาท (Neurotoxin) ทำให้มัดกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทำงานลดลงชั่วคราว ส่งผลให้รู้สึกตึง ไม่สามารถขยับกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้ และเมื่อกล้ามเนื้อผ่อนคลาย ก็จะทำให้ใบหน้ามีความเต่งตึง ริ้วรอยจางลง และปรับรูปทรงของใบหน้าให้เรียวขึ้นได้ตามที่ต้องการ

โบท็อกเป็นสารที่สกัดจากธรรมชาติ ทำให้สามารถสลายไปเองได้ตามธรรมชาติในช่วงระยะเวลาประมาณ 6 – 12 เดือน โดยไม่ทิ้งสารใดๆ ตกค้างในร่างกาย

ฉีดโบท็อกดีไหม?

ฉีดโบท็อกซ์ ช่วยอะไรได้บ้าง

หลายๆ คนอาจจะคุ้นเคยกับการใช้โบท็อกในการทำให้ผิวหน้าเต่งตึง ลดเลือนริ้วรอย และปรับโครงร่างของใบหน้า แต่โดยรายละเอียดแล้วโบท็อกซ์ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง เรามาดูกันค่ะ

 1. โบท็อกช่วยยกกระชับผิวหน้าที่หย่อนคล้อยให้มีความเต่งตึง และช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ในเวลาอันสั้น หลายๆ คนจึงนิยมการฉีดโบลดริ้วรอย เพื่อให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ลง
 2. การฉีดโบท็อกซ์สามารถช่วยปรับรูปร่างของโครงหน้าได้ โบท็อกกรามจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นพิเศษ ซึ่งการฉีดโบลดกรามนี้ สามารถปรับให้ใบหน้าดูเรียวเล็กลงได้
 3. ผู้ที่เป็นกังวลเรื่องรูขุมขนกว้าง สามารถฉีดโบท็อกรูขุมขนเพื่อให้รูขุมขนเล็กลง ทำให้ผิวหน้าดูใส เปล่งประกายได้
 4. โบท็อกรักแร้ เป็นอีกหนึ่งวิธีฉีดโบท็อกลดเหงื่อเพื่อช่วยระงับกลิ่นกายสำหรับผู้ที่ขาดความมั่นใจเมื่อเหงื่อออกเยอะมากจนเกินไป

ฉีดโบท็อกส่วนไหนได้บ้าง?

ฉีดโบท็อก ส่วนไหนบ้างที่เป็นที่นิยม

จุดที่เป็นที่นิยมที่สุดในการฉีดโบท็อก คือบริเวณใบหน้า แต่แท้จริงแล้วเราสามารถฉีดโบท็อกได้ตามบริเวณกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยจะมีจุดประสงค์ในการฉีดที่แตกต่างกันไป ซึ่งการฉีดโบท็อกนั้นสามารถฉีดส่วนไหนได้บ้าง เรามาดูกันค่ะ

 • โบท็อกไมเกรน ช่วยรักษาไมเกรน
 • โบท็อกปีกจมูก ช่วยลดปีกจมูก
 • โบท็อกใต้ตา ช่วยลดใต้ตาดำ
 • โบท็อกโหนกแก้ม ช่วยให้โหนกแก้มดูเรียวเล็กลง
 • โบท็อกลิฟกรอบหน้า ช่วยปรับให้ใบหน้าดูเรียว คมขึ้น
 • โบท็อกลดกราม หรือโบท็อกหน้าเรียว ช่วยให้กรามดูเล็กลง
 • ฉีดโบหน้าผาก ช่วยลดริ้วรอยตรงบริเวณหน้าผาก

โบท็อกราคาเท่าไหร่?

ราคาโบท็อก จะแตกต่างกันไปตามสภาพผิวหน้าของแต่ละคน ตามจุดที่ฉีด และตามแต่ยี่ห้อที่ใช้ ยี่ห้อของโบท็อกจะแตกต่างกันไปตามแต่ละประเทศ โดยจะมีทั้งโบท็อกเกาหลี โบท็อกอเมริกา โบท็อกอังกฤษ และโบท็อกเยอรมนี ซึ่งจะมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ประมาณ 6,000 บาท ไปจนถึง 30,000 บาท

ฉีดโบท็อกอันตรายไหม?

การฉีดโบท็อกไม่เป็นอันตราย เพราะสารโบท็อกนั้นเป็นสารที่ได้รับการรับรองจากกองค์การอาหารและยาเรียบร้อยแล้ว และยังมีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั่วโลกมากว่า 20 ปี แต่ทั้งนี้ควรตรวจสอบสถานที่ที่จะไปรับการฉีดโบท็อกเสียก่อน ว่าเป็นสถานที่ที่ได้มาตรฐานไหม แพทย์สามารถไว้ใจได้หรือไม่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเจอโบท็อกปลอมที่ไม่ได้คุณภาพ และอาจส่งผลให้หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว หรือหนังตาตกได้

ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกจะออกมาดีหรือไม่นั้น นอกจากคุณภาพของโบท็อกแล้ว ยังขึ้นอยู่กับความเชี่ยวชาญของแพทย์ด้วย และในบางรายอาจมีผลข้างเคียงหลังการฉีด เช่น มีอาการปวด หรือมีรอยช้ำ และจะหายเป็นปกติเมื่อเวลาผ่านไปซักระยะหนึ่ง

สิ่งควรรู้ก่อนฉีดโบท็อก

ก่อนจะเข้ารับการฉีดโบท็อก มีสิ่งที่ควรเตรียมตัวและควรระวังตัวดังนี้

 1. เข้ารับการฉีดจากสถานที่ที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเท่านั้น
 2. ใช้โบท็อกแท้ในการฉีดเท่านั้น
 3. ให้แพทย์ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้าเท่านั้น เพื่อให้สามารถตรวจเช็กได้ว่าโบท็อกไม่ได้ผสมน้ำเกลือมากจนเกินไป
 4. ประคบเย็นระหว่างฉีดเสมอ เพื่อลดการไหลเวียนของเลือด
 5. ไม่ควรฉีดโบท็อกเกิน 300 ยูนิตต่อครั้ง

หลังฉีดโบท็อกควรดูแลตัวเองอย่างไร

หลังฉีดโบท็อก ควรทำอย่างไร

หลังจากฉีดโบท็อกแล้ว ควรดูแลตัวเองดังนี้

 1. งดนอนราบ 4 ชั่วโมง
 2. งดคอร์สแต่งหน้า หรือนวดหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 4. งดการทำกิจกรรมใดๆ ที่ทำให้ใบหน้าร้อนขึ้น
 5. พยายามขยับกล้ามเนื้อทันทีหลังฉีดเสร็จ

คำถามที่พบบ่อย

หลายๆ คนอาจมีคำถามที่สงสัยก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อก ซึ่งเราได้รวบรวมคำถามที่เป็นที่นิยมไว้ ดังนี้ค่ะ

1. ฉีดโบท็อกเจ็บไหม?

แพทย์จะประคบเย็น หรือฉีดยาชาก่อนฉีดโบท็อกเสมอ เพื่อลดอัตราความเจ็บลงก่อนฉีดโบท็อกด้วยเข็มฉีดยาขนาดเล็ก

2. ฉีดโบท็อกกี่วันเห็นผล?

เริ่มเห็นผลตั้งแต่ช่วง 3 วันแรก และจะเห็นผลชัดเจนที่ประมาณ 1 สัปดาห์

3. โบท็อกของแท้-ปลอม ดูอย่างไร?

การเก็บรักษาโบท็อกที่มีคุณภาพ จะต้องจัดเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ไม่เกิน 2 – 8 องศาเท่านั้น มิเช่นนั้นอาจส่งผลให้ตัวยาเสื่อมสภาพ และส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดได้

วิธีการดูโบท็อกว่าเป็นของแท้ หรือปลอม จะแตกต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ แต่โดยหลักใหญ่แล้วจะต้องมี อย. หลีกเลี่ยงโบท็อกที่มีราคาถูกจนผิดสังเกต สามารถตรวจเช็กหมายเลข lot. ได้ที่บริษัทที่จัดส่งเพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อกได้

ฉีดโบท็อกที่ไหนดี?

ก่อนเข้ารับการฉีดโบท็อก ควรตรวจสอบสถานที่ก่อนเสมอ ว่าเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต แพทย์มีความเชี่ยวชาญมากพอ และจะต้องใช้โบท็อกแท้เท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้จากการใช้โบท็อกปลอม รวมไปถึงอาการดื้อโบท็อกจากการใช้โบท็อกปลอมซึ่งไม่มีวิธีรักษาได้ในปัจจุบัน โดยสามารถตรวจเช็กประวัติของแพทย์ได้จากเว็บไซต์ http://www.tmc.or.th/check_md/ และดูรีวิวจากลูกค้าต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจค่ะ

หากคุณยังไม่มั่นใจว่าจะฉีดโบท็อกที่ไหนดี รมย์รวินทร์ คลินิก พร้อมให้บริการคุณด้วยแพทย์ที่มีประสบการณ์เฉพาะ เราคัดสรรเครื่องมือแพทย์และเทคโนโลยีที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรองรับจาก อย. ของสหรัฐอเมริกา สามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้ใช้บริการ และมีคลินิกที่พร้อมให้บริการคุณกว่า 26 แห่ง หากคุณสนใจ สามารถติดต่อ รมย์รวินทร์ คลินิก ได้ที่รายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ

โทร: 080-1539000 และ 080-1549000

Line@: @Romrawinclinic

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน