เอาผิด โค้ชเอก ขุดถ้ำ ทนายดัง ฉะ ลีน่าจัง ยุ่งอะไร-ระวังคุก ห่วงมองไทยบ้านป่าเมืองเถื่อน(คลิป)

เอาผิด โค้ชเอก ขูดถ้ำ ทนายดัง ฉะ ลีน่าจัง ยุ่งอะไร-ระวังคุก ห่วงมองไทยบ้านป่าเมืองเถื่อน

เอาผิด โค้ชเอก ขุดถ้ำ ทนายดัง ฉะ ลีน่าจัง ยุ่งอะไรด้วย-ระวังคุก ห่วงโลกมองไทยบ้านป่าเมืองเถื่อน

เปิดใจ พ่อเด็กเต้นติดถ้ำ ลูกอยู่ในคลิปได้ไง ยัน ลีน่าจัง ตัวจริงนิสัยดี อุทยานชี้ผิดชัด(คลิป)

เปิดคู่หูคู่คิด โค้ชเอก เผยภาพ ผู้ที่คอยอยู่ข้างๆ กันตลอด!!

ป้าเผยความลับ ‘โค้ชเอก’ เสี่ยงชีวิตว่ายฝ่าน้ำหลากในถ้ำหาทางช่วยเด็กๆทีมหมูป่า

จากกรณีนางลีนา จังจรรจา หรือ ลีน่าจัง เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อดำเนินคดีกับนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก โค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี ตามความผิด พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ ซึ่งกระทำการเข้าไปในวนอุทยานโดยไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ พร้อมบอกให้เด็กทั้ง 12 คนใช้หินขุดถ้ำ ซึ่งกรณีนี้ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายเนื่องจากเป็นการทำลายถ้ำ อีกทั้งความผิดดังกล่าวเป็นความผิดสำเร็จ จึงถือเป็นการบุกรุกสถานที่ราชการในเวลายามวิกาลนั้น

นายรณณรงค์ แก้วเพชร ทนายความ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ประเด็นที่ตนตั้งข้อสงสัยคือการแจ้งความครั้งนี้ถือเป็นการใช้สิทธิ์โดยชอบตามกฎหมายหรือไม่ เนื่องด้วย พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 อนุที่ 9 ว่าด้วยเรื่องการนำพาหนะเข้าไปในพื้นที่อุทยานโดยที่เจ้าพนักงานไม่อนุญาตนั้น คือกรณีที่เด็กและโค้ช นำรถจักรยานเข้าไปที่ถ้ำหลวงโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 500 บาท

ประเด็นที่อ้างเด็กและโค้ช นำรถจักรยานเข้าไปที่ถ้ำหลวงโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 500 บาท

นอกจากนี้ ในมาตรา 16 อนุ 14 ที่ลีน่าจังอ้างว่าเด็กๆ และโค้ชมีการขีดเขียนถ้ำ , ขุดถ้ำ และเข้าไปโดยไม่ได้รับอนุญาตนั้น กฎหมายข้อนี้มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ต้องเข้าใจว่าทั้ง 13 คนเข้าไปแล้วเกิดอุทกภัย แล้วถามกลับว่าถ้าน้ำท่วมจะรอให้ตายในถ้ำหรือ “ถ้าเห็นคุณลีน่าจังไปเที่ยวแล้วเกิดน้ำท่วม อย่าให้เห็นนะว่าคุณลีน่าจะไม่วิ่งหนี หรือขูดเขียนถ้ำ เพราะทั้ง 13 คนทำเพื่อเอาชีวิตรอด” ทนายรณณรงค์กล่าว

ทนายรณณรงค์ กล่าวต่อว่า ตามประมวลกฎหมายอาญา การป้องกันภัยอันตรายโดยละเมิดต่อกฎหมายนั้นไม่ต้องรับโทษ เพราะหากโค้ชเอกและเด็กทั้ง 12 คนไม่ทำเช่นนี้ ก็อาจจะไม่รอดชีวิต ฉะนั้นตนมองว่าทั้ง 13 คนไม่จำเป็นต้องกลัวว่าจะมีใครมาจับหรือปรับเงิน ฉะนั้นสิ่งที่ตนอยากจะถาม คือ ข้อหาที่ลีน่าจังไปแจ้งนั้น ตนเองยังไม่เห็นว่าเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ จะเดือดร้อนเลย แล้วลีน่าจังไปเดือดร้อนแทนทำไม เข้าไปยุ่งอะไรด้วย การที่ทั้ง 13 คนจะถูกดำเนินคดีหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับหัวหน้าอุทยานในท้องที่นั้น ๆ พิจารณาว่าในจุดดังกล่าวมีการผ่อนปรนหรือไม่ เพราะหากมีการผ่อนปรนเขาก็สามารถทำได้ เนื่องจากจุดประสงค์ของทั้ง 13 คนคือเข้าไปท่องเที่ยวศึกษาเชิงธรรมชาติ เขาจึงเข้าไปถูกต้อง แต่ประสบเหตุอุทกภัยเท่านั้นเอง

ทั้งนี้ ถ้าพิจารณาแล้วว่าทั้ง 13 คนจะเข้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง ก็มีโทษปรับ 500 บาท แต่เจ้าทุกข์คือกรมอุทยานไม่ใช่ลีน่าจัง ตนจึงสงสัยว่าลีน่าจังจะไปยุ่งอะไรกับเขา แม้ว่าการแจ้งความของลีน่าจังจะแจ้งตามข้อเท็จจริงของกฎหมาย ไม่ใช่การแจ้งความเท็จ หรือเป็นการกลั่นแกล้งกัน แต่ก็เป็นไปได้ว่าโค้ชเอกอาจถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย เพราะถือว่าเจ้าพนักงานของรัฐรับรู้แล้วว่ามีบุคคลเข้าไปในถ้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตในบางจุด

ถ้ำหลวง

ทนายรณณรงค์กล่าวต่อว่า ขณะนี้เป็นห่วงว่าการแจ้งความของลีน่าจังในครั้งนี้ จะส่งผลต่อภาพลักษณ์ของนานาชาติ ซึ่งพวกเขาอาจมองได้ว่าประเทศไทยเป็นบ้านป่าเมืองเถื่อน เนื่องจากผู้ประสบเหตุอุทกภัยแล้วไปติดถ้ำกว่า 10 วัน แต่กลับออกมาแล้วถูกซ้ำเติมด้วยการดำเนินคดี ประเทศไทยก็อาจถูกประณามได้ว่า ทำไมจึงต้องมาดำเนินคดีกับผู้ประสบเหตุอุทกภัยด้วย ความเสียหายนี้ลีน่าจังจะรับผิดชอบอย่างไร ซึ่งในอนาคตอาจกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ที่จ.เชียงรายด้วย นั่นถือเป็นความเสียหายมากกว่าค่าปรับจำนวนเงิน 500 บาทเสียด้วยซ้ำ ส่วนตัวจึงไม่เห็นด้วยกับการกระทำครังนี้

อย่างไรก็ตาม ทนายรณณรงค์ยังแนะนำให้ลีน่าจังไปแจ้งความที่ จ.เชียงราย เพราะถ้าคิดจะเอาผิดจริงๆ ก็ควรไปแจ้งในพื้นที่เกิดเหตุ ไม่ใช่แจ้งความที่กองปราบฯ กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ตนมองว่าลีน่าจังไม่ผิดที่ทำแบบนี้ เพราะกฎหมายต้องบังคับใช้ทั่วถึงกัน เพียงแต่จังหวะที่คุณลีน่าจังออกมาพูด เป็นจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่ เท่านั้นเอง

cr.ทุบโต๊ะข่าว อมรินทร์ทีวี

บทความก่อนหน้านี้สุดซึ้ง! หนุ่มขับรถฉีดถนนน้ำใจงาม ปิดวาล์วน้ำฉุกเฉิน เพราะกลัวหมาเปียก (คลิป)
บทความถัดไป‘คิม คาร์ดาเชี่ยน’ โชว์หวิว อวดหุ่นเป๊ะ ขายน้ำหอมบนเรือนร่างสุดเซ็กซี่